`

Hai trường đại học Trung Quốc bị Mỹ cấm sử dụng phần mềm

Thứ bảy, 13/06/2020 | 07:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Mỹ đã đưa thêm 2 trường đại học Trung Quốc có liên kết với quân đội vào danh sách trừng phạt, cấm họ được sử dụng phần mềm do Mỹ phát triển.

Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân và Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân vào "danh sách thực thể" cuối tuần trước, cấm hai cơ sở này tiếp cận các sản phẩm thuộc Quy định Quản lý Xuất khẩu (EAR) Mỹ.

Hai trường đại học này của Trung Quốc sẽ không được sử dụng MATLAB, nền tảng phần mềm máy tính phục vụ phân tích kỹ thuật, khoa học và kinh tế.

Phát ngôn viên Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân nói trường đã biết về lệnh cấm cuối tuần trước và đang tìm hiểu tác động, song chưa rõ có bao nhiêu sinh viên hay đối tượng sẽ bị ảnh hưởng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 12/6 nói "không rõ" lệnh cấm kiểu này, song khẳng định Mỹ có nhiều "hành động vô căn cứ" nhằm vào hoạt động trao đổi thông thường giữa hai nước.

Mỹ đã bổ sung 24 công ty và thực thể Trung Quốc vào danh sách trừng phạt trong năm nay với lý do có mối liên kết với quân đội.

Công nghệ Mỹ và việc làm ăn với các công ty Mỹ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của những công ty trên. Việc bị đưa vào danh sách trừng phạt sẽ khiến họ khó có được giấy phép xuất khẩu phần mềm hoặc phần cứng của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân tìm cách sử dụng công nghệ của nước này cho các chương trình tên lửa, trong khi Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân mua hoặc cố gắng mua "các vật phẩm có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ chương trình của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)".

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hai trường đại học Trung Quốc bị Mỹ cấm sử dụng phần mềm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
MỹTrung Quốccăng thẳng Mỹ-Trung

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức