`

Hai vụ tấn công trong đêm tại Congo, ít nhất 27 dân thường bị sát hại

Thứ hai, 18/05/2020 | 10:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Phụ nữ và trẻ em nằm trong số ít nhất 27 dân thường bị sát hại trong hai vụ tấn công ở vùng đông bắc Cộng hòa Dân chủ Congo, các quan chức địa phương cho biết trên kênh Agence France-Presse vào ngày 17/5.

Nỗi đau của người dân khi thân nhân họ bị các tay súng sát hại tại Biakato thuộc tỉnh Ituri. Ảnh: Getty

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở tỉnh Ituri, được cho là do nhóm dân quân vũ trang Liên hợp vì sự phát triển của Congo (Codeco) thực hiện trong đêm 16/5. Vụ tấn công thứ hai diễn ra gần Beni.

"Chúng tôi có 20 người thiệt mạng và 17 người bị thương, một số phải nhập viện", ông Adel Alingi, một quan chức địa phương cho biết.

Pilo Mulindro, một quan chức khác nói rằng "nạn nhân ở mọi lứa tuổi, trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ và người già. Họ bị sát hại bằng dao rựa, bằng dao hoặc súng".

Trong vụ tấn công thứ hai, gần thị trấn Beni, bảy người đã bị Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF) sát hại một quan chức địa phương cho biết.

Những kẻ tấn công đã đốt 4 ngôi nhà. "Tình hình đã gây nên sự hoảng loạn lan rộng trong dân chúng địa phương, làm gián đoạn giao thông đường bộ", đại diện địa phương Bravo Muhindo nói.

"Chúng tôi đang kêu gọi quân đội giúp chúng tôi vô hiệu hóa ADF, những người tiếp tục khiến chúng tôi tổn thương", ông nói thêm.

Codeco là một nhóm dân quân khét tiếng trong hàng chục nhóm vũ trang đang hoạt động trên khắp Cộng hòa Dân chủ Congo.

Thành viên của nhóm này chủ yếu thuộc sắc tộc Lendu - những người sống chủ yếu bằng nghề nông và thường xuyên đụng độ, xung đột với cộng đồng thương nhân và người chăn gia súc ở Ituri - khu vực giàu dầu mỏ và quặng vàng.

Codeco bị cáo buộc đã sát hại hàng trăm thường dân kể từ đầu năm 2020.

Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng chục nghìn người đã bị sát hại tại khu vực Đông Bắc CHDC Congo. Đa số họ thuộc sắc tộc Hema. Liên Hợp Quốc khẳng định hành vi của các nhóm vũ trang tại vùng Đông Bắc CHDC Congo hoàn toàn có thể bị khép vào “tội ác chống lại loài người”.

Mộc Miên (Theo Daily Sabah)

Bạn đang đọc bài viết Hai vụ tấn công trong đêm tại Congo, ít nhất 27 dân thường bị sát hại tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Congotấn công khủng bốphiến quântấn công người dân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức