`

Hàn Quốc: Cân nhắc khám xét Nhà Xanh để điều tra

Chủ nhật, 25/12/2016 | 20:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) – Các công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối của Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khám xét văn phòng tổng thống để phục vụ điều tra.

Liên quan đến vụ điều tra bê bối tham nhũng của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, TTXVN đưa tin, ngày 25/12, công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê này nêu rõ họ cần tiếp cận văn phòng tổng thống để phục vụ quá trình điều tra.

Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Lee Kyu-chul, người phát ngôn của đội công tố viên đặc biệt tham gia vụ điều tra bê bối tham nhũng này cho biết: “Nếu khám xét Nhà Xanh... để tiến hành, chúng tôi bắt buộc phải công khai điều này”.

Nhà Xanh là nơi ở và làm việc của tổng thống Hàn Quốc. Ảnh Zing.vn

“Chúng tôi vẫn đang cân nhắc liệu việc khám xét có cần thiết hay không và nếu cần thiết thì mục tiêu khám xét là gì”, ông Lee nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ở Seoul.

Tuy nhiên văn phòng Tổng thống Park đã từ chối cho phép công tố viên tiếp cận. Bà Park vẫn được hưởng quyền miễn trừ trong thời gian tại nhiệm, thậm chí kể cả khi bà bị đình chỉ chức vụ.

Trước đó, hồi tháng 10 cơ quan công tố Hàn Quốc từng khám xét Nhà Xanh. Tuy nhiên, việc này bị gián đoạn giữa chừng khi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đệ trình thư phản đối.

Hiện Tổng thống Park Geun Hye đã bị đình chỉ mọi chức vụ để phục vụ điều tra bê bối liên quan đến bà. Nữ tổng thống bị cáo buộc dung túng cho bạn thân Choi Soon Sil can thiệp nội chính để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên tiền cho 2 quỹ riêng.

Bà Park đã chuyển giao mọi quyền lực cho Thủ tướng Hwang Kyo Ahn ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị chính thức từ quốc hội. Ông Hwang tạm thời nắm quyền lãnh đạo toàn diện về cả đối nội lẫn đối ngoại. Trong thời gian này, bà Park vẫn sống tại Nhà Xanh và chờ đợi Tòa Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra quyết định cuối cùng về việc có phế truất tổng thống hay không. Tòa có thể cần 180 ngày cho quá trình này.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc: Cân nhắc khám xét Nhà Xanh để điều tra tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thống thống Hàn Quốccông tố đặc biệtTổng thống Parkbạn thânđiều trầnNhà Xanh
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức