Hàn Quốc: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm đến thăm Triều Tiên

Thứ hai, 08/10/2018 | 15:01 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm đến thăm Triều Tiên trong bối cảnh những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra tốt đẹp.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Tuyên bố của ông Moon Jae-in được đưa ra trong một cuộc họp nội các ngày hôm nay (8/10), chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thực hiện chuyến thăm tới Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc không không tiết lộ thêm chi tiết.

Ông Moon cũng bày tỏ sự lạc quan về kết quả cuộc họp giữa Ngoại trưởng Pompeo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và xem đây là tiền đề cho việc tổ chức thêm cuộc gặp lần thứ 2 giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tới. Cũng theo ông Moon, kết quả sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và ông Kim sẽ hỗ trợ thêm cho tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Moon cho biết ông hy vọng ông Kim có thể đến thăm Nga, thậm chí là tham dự hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Nhật Bản trong thời gian tới.

“Một trật tự mới đang được tạo ra trên bán đảo Triều Tiên và điều này sẽ dẫn đến một trật tự mới ở khu vực Đông Bắc Á”, ông Moon nói, lưu ý rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các bên là rất cần thiết cho việc triệt tiêu hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo cũng như thiết lập hòa bình vĩnh viễn. "Chúng tôi sẽ phải nỗ lực, tích cực để hợp tác với các nước liên quan", Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012 đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa từng có chuyến thăm chính thức Triều Tiên. Trong khi đó, trong những tháng đầu năm 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Trung Quốc 3 lần.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm đến thăm Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo Nguoiduatin.vn
hàn quốc trung quốc Tập Cận Bình Triều Tiên Moon Jae-in Kim Jong-un

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức