`

Hàn Quốc không chấp nhận chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên

Thứ tư, 06/09/2017 | 09:43 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hàn Quốc tuyên bố không thể chấp nhận chiến tranh là một lựa chọn nhằm phản ứng với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, một nhà ngoại giao cấp cao của Seoul cho biết hôm 5/9.

"Chúng tôi không thể chấp nhận một cuộc chiến tranh như là một lựa chọn, nhưng không phải vì chúng tôi yếu đuối, mà bởi vì chúng tôi đã có những hồi ức sống động về chiến tranh Triều Tiên", Thứ trưởng Ngoại giao thứ 2 của Hàn Quốc, ông Cho Hyun tuyên bố trong diễn đàn do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế và Quỹ Hàn Quốc tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ.

Ông Cho nói thêm rằng Seoul sẽ tiếp tục áp đặt những áp lực trừng phạt lên Bình Nhưỡng, vì tin rằng điều đó sẽ khiến Bình Nhưỡng phải đối thoại. Hàn Quốc cũng sẽ kêu gọi Trung Quốc tham gia chiến dịch trừng phạt này.

Triều Tiên hôm 3/9 đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 - Ảnh : AP.

Theo ông Cho, cần phải thận trọng trong việc để ngỏ "mọi lựa chọn" không bị nghĩ rằng leo thang chiến tranh hay gây tính toán sai lầm của Bình Nhưỡng.

Ông Cho nhắc tới 2 cách để đối thoại, thứ nhất là để phi hạt nhân hóa Triều Tiên, và tiếp đó là giảm bớt căng thẳng quân sự xuyên biên giới, đồng thời giải quyết các vấn đề nhân đạo.

Theo Thứ trưởng Hàn Quốc, cách đầu tiên chỉ có thể được thực hiện dưới "những điều kiện đúng đắn," trong đó Triều Tiên sẽ ngừng đe dọa và khiêu khích, tuy nhiên cách thứ hai có thể thực hiện mà không phương hại đến các lệnh trừng phạt và chiến dịch gây áp lực lên Bình Nhưỡng tại thời điểm hiện tại. Ông Choi nhấn mạnh đây sẽ không phải là một "sai lầm chiến lược."

Cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đang tập trung vào việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao và kinh tế mạnh mẽ, tuy nhiên không có đối thoại với Bình Nhưỡng tại thời điểm này.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nhấn mạnh ưu tiên của chính quyền Mỹ hiện nay là phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và bảo vệ công dân Mỹ.

Bà Sanders cho biết, thời điểm hiện tại không phải để "dành nhiều thời gian tập trung đối thoại với Triều Tiên."

Thư kí báo chí Nhà Trắng cũng kêu gọi các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, tiến hành nhiều biện pháp hơn nhằm đối phó với chính quyền Bình Nhưỡng.

(Theo Sputnik/Yonhap)

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc không chấp nhận chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hàn quốcchiến tranh Triều Tiênbán đảo triều tiênTriều Tiênhạt nhânđe dọa hạt nhân
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức