`

Hàn Quốc lập ban điều tra đặc biệt thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye

Thứ năm, 17/11/2016 | 21:43 GMT+7

(ĐSPL) - Nhóm điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil bạn thân lâu năm của nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ gồm hơn 60 người, trong đó có 20 công tố viên.

Tin tức trên báo Một thế giới, ngày 17/11, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đạo luật về việc lựa chọn một công tố viên độc lập để điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil.

Nhóm điều tra đặc biệt sẽ gồm hơn 60 người, trong đó có 20 công tố viên. Nhóm này có thời hạn 4 tháng để hoàn tất quá trình điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil. Bà Choi Soon-sil được cho là nhân vật quyền lực chỉ huy hoạt động của chính phủ nước này trong bóng tối.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ông Yoo Yeong-ha, luật sư của bà Park, cho biết thân chủ của mình đã chuẩn bị xong và có thể để các công tố viên thẩm vấn vào tuần sau.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc bị công tố viên thẩm vấn.

Trước đó, theo thông tin từ VOV.VN, Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor đã bị các công tố viên Hàn Quốc thẩm vấn trong ngày 12/11 nhằm xác định là liệu Tổng thống Park Geun-hye hay ai đó trong chính quyền của bà có liên quan đến việc gây ảnh hưởng tới ông chủ các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc để buộc họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do người bạn thân của bà lập nên hay không.

Bà Park Geun-hye đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi Soon-Sil. Bà Choi bị nghi ngờ lợi dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà Choi cũng đang bị điều tra việc lợi dụng quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)

1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.

2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.

...

5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

- http://www.moleg.go.kr

Ngọc Linh (tổng hợp)

[mecloud]GnbSYScADW[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc lập ban điều tra đặc biệt thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hàn quốcđiều trathẩm vấn Tổng thống Park Geun-hyebê bối chính trịBà Choi Soon-sil
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức