`

Hàn Quốc tố máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận

Thứ ba, 23/07/2019 | 14:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Lực lượng Hàn Quốc đã nổ súng cảnh cáo sau khi máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận, các quan chức Seoul cho biết, nói rằng đây vụ việc đầu tiên giữa hai nước.

Hàn Quốc tố máy bay Nga xâm phạm không phận, thừa nhận đã nổ súng cảnh cáo. Ảnh minh hoạ; Getty

Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vào ngày hôm nay (23/7), ba máy bay quân sự của Nga đã tiếp cận Vùng Nhận diện Phòng không Hàn Quốc ở ngoài khơi quần đảo Dokdo, bờ biển phía Đông, trước khi một trong số chúng tiến vào không phận của đất nước. Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc sau đó đã ngay lập tức phản ứng và bắn phát súng cảnh cáo.

“Quân đội Hàn Quốc đã có các hành động chiến thuật như bắn pháo sáng và nổ súng cảnh cáo”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận.

Máy bay Nga đã rời khỏi khu vực nhưng sau đó tiếp tục quay trở lại và xâm phạm không phận Hàn Quốc một lần nữa, quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng cho hay. Ông nói rằng các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã tiếp tục nổ súng cảnh cáo. Đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Ngoài ra, phía Hàn Quốc xác nhận, ngoài ba máy bay Nga còn có 2 máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận Vùng Nhận diện Phòng không. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch triệu tập các quan chức Đại sứ quán Nga và Trung Quốc vào tuần sau để yêu cầu giải thích.

Quần đảo Dokdo là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, hiện do Seoul quản lý. Tokyo gọi quần đảo này là Takeshima. Vùng biển gần đó được Hàn Quốc và Triều Tiên gọi là Biển Đông trong khi cộng đồng quốc tế gọi là Biển Nhật Bản.

Về cáo buộc xâm phạm không phận, Nga vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần nói rằng tất cả các chuyến bay của máy bay quân sự Nga đều được thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế và các quy tắc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập, theo Sputnik.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo ABC News, Yonhap, Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc tố máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hàn Quốcmáy bay quân sựNgaTrung Quốckhông phậnquần đảo DokdoNhật Bản
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức