`

Hàn Quốc: Tổng thống bị cáo buộc thông đồng trong vụ bê bối tham nhũng

Thứ hai, 21/11/2016 | 14:28 GMT+7

(ĐSPL) - Các công tố viên Hàn Quốc cho biết, họ tin rằng Tổng thống Park Geun-hye đã "đồng lõa" trong một vụ bê bối tham nhũng làm rung chuyển chính quyền.

Công tố viên Hàn Quốc cho rằng, Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye là đồng lõa trong vụ bê bối tham nhũng. Ảnh: SCMP

Tổng thống Park Geun-hye dự kiến ​​sẽ được đặt câu hỏi về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng, lôi kéo các tập đoàn lớn nhất của đất nước và đã dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn kêu gọi cho bà từ chức.

Theo các công tố viên, nhiều khả năng bà Park là đồng lõa của vụ tham nhũng đình đám. Trong một thời gian ngắn, một người bạn thân và 2 trợ lý cũ của bà Park Geun-hye đã bị truy tố. Đương kim Tổng thống Hàn Quốc có thể sẽ phải từ chức, hoặc bị luận tội sau khi quá trình điều tra hoàn tất.

Người bạn thân của bà Park là Choi Soon-sil và cựu trợ lý Tổng thống An Chong-bum bị buộc tội “lạm dụng quyền lực trong công ty, gây áp lực để yêu cầu đóng góp kinh phí”, ông Lee Young-ryeol, người đứng đầu cơ quan công tố Seoul cho biết.

"Đội điều tra đặc biệt kết luận dựa trên các bằng chứng bảo đảm cho đến nay khẳng định rằng, Tổng thống đã thông đồng với Choi Soon-sil, An Chong-bum và Jeong Ho-seong ở một mức độ đáng kể".

Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park đã bị bắt. Ảnh: SCMP

Jeong, cũng là một trong các trợ lý cũ của bà Park, đã bị truy tố vì tội tiết lộ thông tin mật cho bà Choi.

Luật sư của Tổng thống Park Geun-hye, ông Yoo Yeong-ha bác bỏ cáo buộc rằng thân chủ mình đã tham gia vụ tham nhũng và nói rằng các công tố viên "đã xây dựng một ngôi nhà của sự tưởng tượng".

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Xanh Jung Youn-kuk cho biết thông báo của các công tố viên là "vô cùng đáng tiếc”. Ông Jung khẳng định: “Với việc công bố những thông tin không hoàn toàn chính xác, một ngôi nhà của sự tưởng tượng lặp đi lặp lại đã được xây lên bằng những suy đoán, hoàn toàn bỏ qua những bằng chứng khách quan".

Bà Park sẽ không bị truy tố vì chức vụ của mình, công tố viên Lee cho biết, nhưng nói thêm rằng: "Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống".

Phe đối lập chính Đảng Dân chủ và Đảng Nhân dân ôn hòa nói rằng Park Geun-hye sẽ phải đối mặt với quá trình luận tội nếu bà từ chối từ chức. Các nhà phân tích cho biết ý kiến ​​của công tố viên về vai trò của Tổng thống đã làm tăng triển vọng rằng bà Park phải đối mặt với sự luận tội.

Hàng trăm ngàn người Hàn Quốc biểu tình trên đường phố Seoul hôm 19/11. Ảnh: SCMP

"Nhận định của bên công tố cung cấp một cơ sở pháp lý cho quá trình luận tội, không chỉ vì đạo đức và chính trị mà còn là vấn đề trách nhiệm", ông Kim Jun-seok, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Dongguk ở Seoul nói.

Bà Park không tự nguyện từ chức, vì chỉ cần bước xuống, bà sẽ mất khả năng miễn truy tố. Nhiệm kỳ 5 năm của bà sẽ kết thúc vào tháng 2/2018.

Mặc dù không từ chức song Tổng thống Park đã công khai xin lỗi 2 lần, nói rằng vụ bê bối tham nhũng xảy ra do thiếu sót của bản thân bà. Park Geun-hye khẳng định bà đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng doanh nghiệp trong niềm tin mang lại lợi ích cho nền kinh tế, không phải vì lợi ích cá nhân.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phố Seoul hôm 19/11, biểu tình kêu gọi bà Park nhanh chóng từ chức.

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật để bổ nhiệm một đơn vị công tố viên đặc biệt – những người sẽ tiếp quản từ các công tố viên nhà nước và tiến hành điều tra riêng. Các công tố viên đặc biệt dự kiến ​​sẽ bắt đầu làm việc vào tháng 12 tới.

Park Geun-hye bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cáo buộc rằng bà đã “dung túng” cho người bạn thân của mình là Choi Soon-sil, giúp bà Choi can thiệp vào công việc của nhà nước và gây ảnh hưởng tiêu cực.

Choi đã bị cáo buộc tham gia một âm mưu với trợ lý của bà Park là An Chong-bum để gây áp lực lên hàng chục các tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, giúp gia tăng 77,4 tỷ won (65,59 triệu đô) cho 2 quỹ phi lợi nhuận.

Theo hiến pháp Hàn Quốc, một Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố trừ khi phạm tội phản quốc. 

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo SCMP)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]nIiQec1urO[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc: Tổng thống bị cáo buộc thông đồng trong vụ bê bối tham nhũng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hàn quốcPark Geun-hyebê bối tham nhũngcông tố viên Hàn Quốcbiểu tìnhtừ chứcChoi Soon-sil
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức