`

Hàng loạt nghị sĩ đảng Dân chủ tẩy chay lễ nhậm chức của Trump

Thứ hai, 16/01/2017 | 10:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Vài ngày trước lễ nhậm chức tổng thống của Donald Trump, ít nhất 18 nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố tẩy chay sự kiện này.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ John Lewis trong một cuộc phỏng vấn cho hay ông sẽ tẩy chay lễ nhậm chức tổng thống Mỹ năm nay bởi ông không coi nhà tài phiệt New York Donald Trump là "tổng thống hợp pháp", theo Vnexpress.

Hạ nghị sĩ nhắc đến cáo buộc Nga tấn công mạng cuộc bầu cử Mỹ. Đây là lần đầu tiên Lewis từ chối tham dự buổi lễ này kể từ năm 1987, CNN đưa tin.

Đáp lại, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gọi Lewis là người "chỉ biết nói" mà "không biết làm", đồng thời khuyên ông nên tập trung vào việc "sửa chữa và giúp đỡ" khu vực mình quản lý hơn là "phàn nàn" về ảnh hưởng của Nga tới cuộc bầu cử.

Chỉ còn 5 ngày nữa, ông Donald Trump sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ. Lễ nhậm chức của ông được dự báo sẽ phá vỡ nhiều truyền thống nhất từ xưa đến nay. Ảnh: Reuters.

Bình luận từ nhà tài phiệt New York đã hứng chịu hàng loạt ý kiến phản đối. "Tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức của @realDonaldTrump. Xúc phạm @repjohnlewis cũng đồng nghĩa ông đang xúc phạm nước Mỹ", hạ nghị sĩ New York Yvette Clarke viết trên mạng xã hội Twitter, công khai quyết định tẩy chay lễ nhậm chức tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 20/1 tới đây.

Một số thành viên Quốc hội cho biết họ sẽ tổ chức biểu tình thay vì tham dự sự kiện.

"'Chỉ nói, không làm'. Tôi đứng về phía @repjohnlewis và tôi sẽ không dự lễ nhậm chức", hạ nghị sĩ California Mark Takano đăng tải dòng trạng thái trên Twitter.

Hạ nghị sĩ California Ted Lieu cũng ra một thông cáo cho hay ông sẽ không có mặt tại lễ nhậm chức tổng thống của Trump.

Hạ nghị sĩ Oregon Kurt Scharder trong khi đó tuyên bố: "Tôi sẽ nỗ lực hết sức để hợp tác với ông ấy khi tôi cảm thấy ông ấy đang làm điều đúng đắn cho đất nước. Nhưng ông ấy chưa chứng minh cho tôi thấy bất cứ thứ gì. Vì thế, tôi trân trọng từ chối ngồi trong giá rét để tham gia buổi lễ này".

Ngoài ra, hạ nghị sĩ New York Jose Serrano, hạ nghị sĩ California Judy Chu, hạ nghị sĩ Illinois Luis Gutierrez, hạ nghị sĩ Massachusetts Katherine Clark, hạ nghị sĩ Oregon Earl Blumenauer cũng quyết định không tới sự kiện.

Theo tờ Tri Thức Trực Tuyến, nghị sĩ bang Arizona, ông Raul Grijalva, cho biết sự vắng mặt của mình trong lễ nhậm chức của Trump "không nhằm biểu hiện sự thiếu tôn trọng với tổng thống Mỹ hay với hệ thống chính quyền mà chúng ta có trong nền dân chủ vĩ đại này. Đây là một hành động cá nhân nhằm khước từ sự thiếu tôn trọng mà chính quyền mới đang tỏ ra với hàng triệu người Mỹ".

Nghị sĩ bang New York Nydia Velazquez cho biết bà sẽ tham dự Cuộc diễu hành Phụ nữ, sự kiện được cho là lớn nhất trong các cuộc biểu tình vào dịp ông Trump nhậm chức. 

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt nghị sĩ đảng Dân chủ tẩy chay lễ nhậm chức của Trump tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nghị sĩ đảng Dân chủtẩy chay lễ nhậm chức TrumpDonald Trumptẩy chayđảng Dân chủ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức