`

Hàng loạt nghị sĩ Hàn Quốc kêu gọi Tổng thống Park từ chức

Thứ năm, 03/11/2016 | 16:03 GMT+7

(ĐSPL) – Hàng loạt những nhà lập pháp Hàn Quốc đã công khai đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức, bày tỏ sự thất vọng về vụ bê bối liên quan đến Choi Soon-sil.

Thêm nhiều nghị sĩ, quan chức Hàn Quốc đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Sáu nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ, thuộc phe đối lập đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Park từ chức. Đây cũng là lần đầu tiên các thành viên của đảng đối lập chính thức yêu cầu bà bước xuống kể từ khi vụ bê bối bị vỡ lở.

Các nghị sĩ này cho rằng bà Park tiếp tục làm tổng thống có thể gây ra sự hỗn loạn và khiến tình hình đất nước rơi vào bế tắc.

Các nhân vật chủ chốt khác từ phe đối lập được coi là ứng viên có ảnh hưởng trong các cuộc bầu cử sắp tới, trong đó có Thị trưởng Seoul Park Won-soon, cũng đã bắt đầu yêu cầu bà Park từ chức. Những lời kêu gọi ngày càng nhiều trong bối cảnh công chúng phản ứng gay gắt với sự việc liên quan đến Tổng thống và bạn thân của bà, người phụ nữ có tên Choi Soon-sil.

Bà Choi không giữ chức vụ nào trong chính quyền nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến bà Park và các chính sách nhà nước. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để can dự công việc nhà nước và trục lợi tài chính. Ngày 2/11, công tố viên đã xin tòa án lệnh bắt giữ chính thức đối với người phụ nữ này.

Người dân Hàn Quôc đang phản ứng gay gắt với bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống đương nhiệm và người bạn thân của bà.

"Khả năng của Tổng thống Park trong xử lý các công việc nhà nước đang bị phá hủy", 6 nhà lập pháp cho biết trong một tuyên bố.

"Việc kéo dài thời gian nắm chính quyền của bà Park sẽ mang lại sự nhầm lẫn cực đoan, đẩy đất nước vào bế tắc. Người dân đều sẽ trở thành nạn nhân", họ nói thêm. "Sẽ là thảm họa nếu bà Park không từ chức mà cứ tiếp tục nhiệm kỳ của mình", tuyên bố nhấn mạnh.   

Nhiệm kỳ 5 năm của Park Geun-hye sẽ kết thúc vào tháng 2/2018. Tuy nhiên, Hiến pháp Hàn Quốc cũng quy định có thể tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ khi tổng thống từ chức. Theo các nghị sĩ này, bà Park từ chức sẽ giúp ích cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woong cho biết, ông sẽ xem xét các lựa chọn để đặt ra những câu hỏi trực tiếp gửi đến Tổng thống Park nếu xét thấy cần thiết để có thể làm rõ được sự thật.

"Các chuyên gia luật đã khẳng định rằng Tổng thống không thể bị triệu tập để thẩm vấn", ông Kim nói. Mặc dù vậy, sẽ không có giới hạn nếu Park tình nguyện lời câu hỏi phục vụ điều tra.

Trước đó, tối 29/10, khoảng 30.000 người dân Hàn Quốc đã bước xuống đường phố Seoul, bày tỏ sự tức giận, thất vọng và kêu gọi Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye từ chức.

NHẬT DUY (Theo Yonhap)

Xem thêm video tin tức:  [mecloud]R0EBoTlYJ6[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt nghị sĩ Hàn Quốc kêu gọi Tổng thống Park từ chức tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hàn quốcbê bối chính trịPark Geun-hyeTổng thống Hàn Quốctừ chứcChoi Soon-sil
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức