`

Hàng nghìn người Hàn Quốc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức

Chủ nhật, 30/10/2016 | 08:45 GMT+7

Hàng nghìn người biểu tình đã tiến hành một cuộc tuần hành thắp nến ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 29/10 kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức vì các cáo buộc rằng bà cho phép một người bạn thân can thiệp vào các vấn đề quốc gia dù không giữ chức vụ công nào trong chính quyền.

Hàng nghìn người xuống đường biểu tình ở Seoul ngày 29/10 đòi Tổng thống từ chức (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, những người biểu tình hôm nay đã xuống đường bất chấp lời xin lỗi công khai của bà Park về vụ việc. Các thanh niên trong đồng phục trường học, các nhà hoạt động lao động, các cặp đôi tuổi trung niên cùng con cái họ đã tham gia cuộc tuần hành, mang theo các tấm biển và nói lớn “Hãy từ chức bà Park Geun-Hye”.

“Tôi tới đây để chứng tỏ tôi giận dữ thế nào”, Lee Ji-Hu, một phụ nữ 33 tuổi từ Gimpo, phía tây bắc Seoul, nói khi tham gia cuộc tuần hành cùng chồng và 2 đứa con nhỏ.

“Một nhà lãnh đạo làm sao có thể có một pháp sư, hoặc một ai đó liên quan tới một hệ thống tôn giáo, đóng vai trò cố vấn bí mật và cho phép bà ấy can thiệp vào các vấn đề quốc gia và lãng phí tiền thuế của dân như vậy?”, Lee đặt câu hỏi.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc đưa tin rằng Tổng thống Park đã để cho người bạn gái thân thiết, bà Choi Soon-sil, xem bản thảo các tài liệu mật, trong đó có bài phát biểu của bà từ trước và sau khi đắc cử tổng thống, và dường như cố vấn cho tổng thống về một số vấn đề chính trị nhạy cảm dù bà này không giữ chức vụ công nào trong chính phủ.

Cảnh sát cho biết đám đông tham gia biểu tình vào khoảng 8.000 người, trong khi các nhà tổ chức cho biết khoảng 20.000 người đã tham gia cuộc tuần này. Các cuộc biểu tình tương tự cũng nổ ra tại vài thành phố khác, trong đó có thành phố lớn thứ 2 của Hàn Quốc là Busan.

Bà Park cúi đầu xin lỗi trên truyền hình hôm 25/10 (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 25/10, Tổng thống Park đã cúi đầu xin lỗi người dân về việc đã tham khảo ý kiến của bà Choi Soon-sil đối với các bài phát biểu quan trọng. Tuy nhiên, một lời xin lỗi công khai của bà Park đã không dập tắt được các yêu cầu rằng Tổng thống phải công bố đầy đủ mức độ mối quan hệ với bà Choi và liệu bà này có tư lợi từ mối quan hệ đó hay không.

Vụ bê bối đã khiến tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Park Geun-hye rơi xuống mức thấp kỷ lục. Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy hơn 40% số người được hỏi nói bà Park nên từ chức hoặc bị luận tội.

Những người biểu tình cho rằng Tổng thống Park đã phản bội niềm tin của công chúng, không điều hành chính phủ đúng đắn và mất niềm tin để lãnh đạo đất nước.

Người bạn gây tranh cãi

Bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối, là bạn thân của Tổng thống đương nhiệm Park Geun-Hye (Ảnh: Yonhap)

Theo báo chí Hàn Quốc, vụ bê bối tập trung quanh người bạn gái lâu năm của bà Park Geun-hye là Choi Soon-Sil, người đang chính thức bị điều tra về việc sử dụng mối quan hệ với bà Park để gây sức ép với các công ty lớn nhằm đưa ra những khoản tài trợ lớn cho 2 tổ chức phi lợi nhuận bà này thành lập - được cho là tư lợi cá nhân.

Các công tố viên đang điều tra 2 cố vấn của Tổng thống Park bị cáo buộc trợ giúp bà Choi tiếp cận bản thảo các bài phát biểu của bà Park và thiết lập 2 tổ chức với khoảng 50 tỷ won tiền đóng góp từ các tập đoàn mà sau đó bà này được hưởng lợi, Yonhap đưa tin.

Các công tố viên đang điều tra các cố vấn của tổng thống và các quan chức khác để xác định xem liệu họ có vi phạm luật nhằm pho phép bà Choi Soon-sil gây ảnh hưởng không đáng có và hưởng lợi tài chính hay không.

Cũng trong ngày 29/10, các công tố viên Hàn Quốc đã lục soát nhà và văn phòng của các cố vấn cấp cao của Tổng thống Park. Họ đã thu giữ các máy tính và tài liệu từ nhà của một cố vấn tổng thống cấp cao và 2 người khác, cũng như một thứ trưởng văn hóa, Yonhap đưa tin.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm nay cho biết văn phòng này đang hợp tác trong cuộc điều tra của các công tố viên nhằm vào các trợ lý chủ chốt của bà Park.

Bà Park đang ở năm thứ 4 của nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm. Các đảng đối lập đã yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện, nhưng không nhắc tới khả năng luận tội bà.

Ngoài việc yêu cầu Tổng thống từ chức, các nhóm dân sự và sinh viên còn yêu cầu truy tố hình sự đối với các cố vấn của bà và những người khác về tội trợ giúp bà Choi tiếp cận các tài liệu chính phủ.

Văn phòng của bà Park cuối ngày 28/10 cho hay bà đã yêu cầu 10 cố vấn cấp cao và bà sẽ cải tổ nội các trong tương lai gần. Chánh văn phòng của bà đã đệ đơn từ chức trước đó.

Bà Choi cho biết trong một cuộc phỏng vấn báo chí hôm 27/10 từ Đức, nơi bà đang sinh sống, rằng bà đã đọc và cố vấn cho bà Park về các bài phát biểu trong thời gian đầu của nhiệm kỳ tổng thống, nhưng bác bỏ cáo buộc can thiệp vào các vấn đề quốc gia.

An Bình

[mecloud]lfKcVG5S6u[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hàng nghìn người Hàn Quốc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
biểu tìnhngười hàn quốcTổng thống Park Geun-hyetừ chứcthủ đô Seoul
Nguồn: Dân trí

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức