`

Hàng trăm người tị nạn kéo đến biên giới Mỹ - Mexico bất chấp tuyên bố của Tổng thống Trump

Thứ năm, 26/04/2018 | 15:09 GMT+7

Bức tường tại biên giới Mỹ - Mexico vẫn không thể ngăn được dòng người tị nạn kéo về đây.

Ngày 25/4, hàng trăm người di cư Trung Mỹ đã vượt qua biên giới Mexico để tập trung tại Tijuana và dự định sẽ tiến vào lãnh thổ Mỹ cuối tuần này, bất chấp những đe dọa về việc bắt giữ hoặc trục xuất của Tổng thống Donald Trump.

Trong bối cảnh Tổng thống Trump thường xuyên nêu yêu cầu chính phủ Mexico phải giải quyết làn sóng di cư trước khi được gia nhập Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đây là thay đổi có thể ép Mexico phải hành động.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết cơ quan của bà đang theo dõi đoàn người và sẽ bắt giữ bất cứ ai xâm nhập trái phép hoặc "tuyên bố nhập cư giả mạo".

Một bé gái trong đoàn người tị nạn ngắm nhìn quốc kỳ Mỹ - Ảnh: Reuters.

Những người di cư bắt đầu di chuyển bằng xe buýt đến một nơi trú ẩn cách biên giới 5 phút đi bộ vào ngày 24/4. Từ vị trí này, họ có thể quan sát quốc kỳ Mỹ cắm tại một chốt biên phòng. Nhiều người cố gắng ngắm nhìn con đường về “giấc mơ Mỹ” và lo lắng cho tương lai. Kimberly George - một bé gái 15 tuổi đến từ Honduras nói: "Bức tường trông không cao lắm và cháu thực sự muốn vượt qua nó. Chúng cháu không có lựa chọn nào khác".

Đoàn người di cư cho biết họ đã phải sơ tán và lẩn trốn khỏi Guatemala, El Salvador và Honduras vì tình hình an ninh bất ổn, mối đe dọa từ các băng đảng tội phạm, cướp của, cưỡng hiếp hoặc đàn áp chính trị.

Di chuyển từ thị trấn này sang thị trấn khác, đoàn người di cư này trở thành một trở ngại cho quan hệ ngoại giao Mỹ - Mexico sau khi ông Trump đưa ra hàng loạt các yêu cầu về giải quyết vấn đề người tị nạn và xây bức tường chắn tại biên giới hai nước.

Thu Phương (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm người tị nạn kéo đến biên giới Mỹ - Mexico bất chấp tuyên bố của Tổng thống Trump tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Donald Trumptị nạnMỹMexicodi cưbất ổnbắt giữ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức