`

Hậu rà soát, 12 binh sĩ vệ binh quốc gia Mỹ bị loại khỏi đội ngũ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Thứ tư, 20/01/2021 | 15:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tướng Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia cho biết họ đã loại 12 binh sĩ khỏi đội ngũ bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Sau khi có những đồn đoán về "mối đe doạ" đến từ nội bộ vệ binh quốc gia, Cục điều điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã rà soát lý lịch 25.000 binh sĩ được triển khai đến thủ đô Washington D.C để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 (theo giờ Mỹ). Theo đó, Tướng Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia cho biết họ đã loại 12 binh sĩ khỏi hàng ngũ này. 

Khoảng 25.000 binh sĩ vệ binh quốc gia đã được triển khai đến thủ đô Washington D.C để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trong đó, 2 người từng nhận cảnh báo vì đã có những "bình luận hoặc tin nhắn không phù hợp" còn 10 người khác bị đánh giá là không "đạt tiêu chuẩn" sau cuộc kiểm tra, rà soát lý lịch do FBI thực hiện.

Ông Hokanson phát biểu: "Nếu có bất kỳ thông tin nhận dạng hoặc vấn đề gì cần xem xét, với sự cẩn trọng tối đa, chúng tôi sẵn sàng rút bớt thành viên của mình khỏi đội ngũ bảo vệ an ninh và đảm bảo họ sẽ không tham gia vào nhiệm vụ này, trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ đưa họ trở về quê nhà".

Hãng tin AP hôm 19/1 cho hay 2 thành viên vệ binh quốc gia đã trở về nhà sau khi bị phát hiện có quan hệ với các nhóm dân quân cực hữu, tuy nhiên, lực lượng chức năng không phát hiện bất kỳ âm mưu nào chống lại Tổng thống đắc cử Joe Biden của những người này.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman tiết lộ 10 người còn lại bị rút khỏi lực lượng an ninh vì "các lý do khác nhau không liên quan tới sự kiện". Ông Hoffman nói: "Đây là cuộc kiểm tra nhằm xác định các hành vi trong quá khứ của các binh sĩ hoặc các mối quan hệ tiềm ẩn có thể gây ra các hành vi đáng lo ngại, không chỉ liên quan đến chủ nghĩa cực đoan".

Được biết, trước đó, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Steve Cohen đã cảnh báo rằng những binh sĩ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald trump lực lượng vệ binh quốc gia "có thể sẽ muốn làm điều gì đó" trong ngày nhậm chức của tân tổng thống. 

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã phủ nhận nghi vấn trên và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo buổi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra trật tự, an toàn. 

Minh Hạnh (Theo The Hill)

Bạn đang đọc bài viết Hậu rà soát, 12 binh sĩ vệ binh quốc gia Mỹ bị loại khỏi đội ngũ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vệ binh quốc gia Mỹlễ nhậm chứcFBI
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức