`

Ấn Độ thiếu đạn cho "chiến tranh cường độ cao"

Thứ hai, 24/07/2017 | 14:14 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ Tài chính và Tổng Kiểm toán Ấn Độ tiết lộ kho vũ khí đạn dược của nước này chỉ duy trì đủ đạn dược để chiến đấu trong một cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 20 ngày.

Báo cáo của Bộ Tài chính và Tổng Kiểm toán Ấn Độ (CAG) trình quốc hội hôm 21/7 tiết lộ, có đến 61 loại đạn dược, trong tổng số 152 loại đạn mà quân đội Ấn Độ dự kiến sử dụng trong một cuộc chiến tranh, và chỉ đáp ứng nhu cầu được trong 10 ngày. Với 20% kho vũ khí, tương đương 31 loại đạn dược được Ấn Độ chứng nhận là đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo đó, thời gian kho đạn được của Ấn Độ có thể dùng đủ trong trường hợp xảy ra chiến tranh biên giới đã giảm một nửa so với con số 20 ngày như đánh giá của CAG công bố năm 2015.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn qui định, quân đội Ấn Độ lẽ ra phải sở hữu Kho Dự trữ hao hụt chiến tranh (WWR) đủ nhằm phản ứng một cuộc chiến tranh cường độ cao kéo dài 40 ngày. 40 ngày là thời gian tối thiểu để các nhà máy đẩy mạng sản xuất bổ sung thêm đạn dược cần thiết cho quân đội.

Điều này trở nên đáng lo ngại giữa tình căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở biên giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau hơn một tháng.

Nếu xảy ra chiến tranh, kho vũ khí đạn dược của Ấn Độ được cho là sẽ chỉ đủ dùng trong 10 ngày. - Ảnh: India Today.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu đạn dược

Theo CAG, mặc cho có các cảnh báo của kiểm toán cũng như cảnh báo từ các báo cáo về mức độ sẵn sàng quốc phòng năm 2015, tới hiện tại, tình hình WWR vẫn không có sự biến chuyển.

CAG cho biết, việc này là do hoạt động sản xuất và cung ứng của các nhà máy quân nhu vẫn chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng.

Quân đội Ấn Độ lớn thứ 3 thế giới với hơn 1,3 triệu binh sĩ. Với một lực lượng quân đội lớn như vậy, việc dự trữ vũ khí đạn dược có vẻ khó khăn hơn.

Một vấn đề khác là chất lượng dự trữ, bảo quản. Thông thường, đạn dược có thời gian sử dụng lên tới vài thập niên nếu được bảo quản tốt, tuy nhiên nhiều loại đạn dược dự trữ của Ấn Độ cho thấy xuống cấp và có thể không sử dụng được.

Bên cạnh vấn đề từ phía các nhà máy quân nhu, việc ảnh hưởng đến dự trữ vũ khí, đạn dược của quân đội Ấn Độ do ngân sách dành cho sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu từ nước ngoài.

Các nhà quan sát quốc phòng nhận định, các cơ chế, thủ tục quan liêu đã có thể đã ngăn cản năng lực quốc phòng của Ấn Độ những năm qua. Một báo cáo cho hay, nhập khẩu chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu đạn dược cần mua của Ấn Độ trong giai đoạn 2008-2013 do những trở ngại thủ tục.

Thêm nữa, chính sách “Make in India” (Ưu tiên hàng sản xuất nội địa) cũng tác động đến giao dịch  quốc phòng của quốc gia này. Hồi năm 2014, chính sách do chính quyền Thủ tướng Narendra Modi đưa ra rằng, Ấn Độ đặt mục tiêu sẽ giảm nhập khẩu vũ khí, đạn dược để đẩy mạnh nền sản,  xuất trong nước. Thủ tướng Modi hi vọng, Ấn Độ sẽ trở thành nhà xuất khẩu vũ khí, đạn dược cho thế giới, đặc biệt là các nước nhỏ hơn.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới. Trong giai đoạn từ 2012 đến 2016, kim ngạch nhập khẩu vũ khí của Ấn Độ chiếm 13% toàn cầu.

(Theo India Today)

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ thiếu đạn cho "chiến tranh cường độ cao" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ấn Độ hết đạn dượcchiến tranh Ấn ĐộẤn Độvũ khí đạn đượcchiến tranh khốc liệtbiên giới Trung Ấn
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức