`

Hé lộ nội dung cuộc điện đàm đầu tiền giữa Tổng thống Putin và tân Tổng thống Ukraine

Thứ sáu, 12/07/2019 | 09:55 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã có cuộc điện đàm đầu tiên, kể từ sau khi diễn viên hài 41 tuổi nhậm chức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Thông báo của Điện Kremlin ngày 11/7 cho biết, Ukraine là bên đề xuất cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những cách thức để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực đông Ukraine trong suốt 5 năm qua, đồng thời thảo luận về khả năng hợp tác trong việc thúc đẩy trao đổi tù nhân giữa các bên trong cuộc xung đột. Nga và Ukraine nhất trí rằng các cuộc tham vấn sẽ được tiếp tục ở cấp chuyên gia.

Hai vị tổng thống cũng đề cập tới ý tưởng tiếp tục đối thoại trong khuôn khổ “định dạng Normandy” có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Pháp và Đức bên cạnh các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.

Trước đó, Moscow nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Kiev. Tổng thống Putin đã khẳng định, sự đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Ukraine là có thể diễn ra nếu ông Zelensky thực hiện những lời hứa trước bầu cử đối với vùng Donbass.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng hơn sau khi ông Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân vùng Donetsk và Lugansk. Điều này đồng nghĩa với việc công dân ở khu vực miền đông Ukraine giờ đây có thể dễ dàng hơn trong việc xin hộ chiếu trở thành công dân Nga.

Tổng thống Zelensky ngày 8/7 đã đề xuất tổ chức hội đàm hòa bình với Tổng thống Putin tại thủ đô Minsk của Belarus, đồng thời đề xuất các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Belarus cùng tham gia.

Việc ông Zelensky quyết định mời Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Theresa May khiến ông Putin không hài lòng. Trong điện đàm, ông chủ điện Kremlin băn khoăn về vai trò của bà May vì các cuộc đàm phán không thể diễn ra trước khi “bà đầm thép nước Anh” rời cương vị Thủ tướng.

"Các cuộc họp hội đồng cấp cao cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thêm nữa, các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra sau khi nội các mới của Ukraine được hoàn thiện và tổ chức bầu cử quốc hội", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết các nhà lãnh đạo khác chưa có bình luận về lời mời của ông Zelensky .

Mộc Miên (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ nội dung cuộc điện đàm đầu tiền giữa Tổng thống Putin và tân Tổng thống Ukraine tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nga- UkraineTổng thống Nga Vladimir PutinPutin
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức