`

Hé lộ vũ khí kinh hoàng nhất của IS tại Syria

Thứ tư, 09/01/2019 | 07:32 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Những chiếc xe bom cảm tử của quân khủng bố luôn tiềm ẩn nguy cơ hủy diệt kinh hoàng, khiến cho lực lượng Nga, Syria không khỏi ngán ngẩm.

Vụ nổ bởi xe bom cảm tử đánh sập cả một khu phố. Ảnh: Almasdarnews.com

Được đào tạo bài bản, trang bị vũ khí hiện đại, những người lính đặc nhiệm Nga đã góp phần làm thay đổi cục diện trên chiến trường.

Tuy nhiên, dù được coi là một trong những nhân tố then chốt, nhưng không phải lúc nào quân đội Nga cũng có thể bẻ gãy mọi cuộc tấn công từ phía phiến quân khủng bố Syria. Nhiều trận đánh, lực lượng đặc nhiệm Nga đã phải tháo lui.

Trong số những chiến thuật của phiến quân khiến cho lực lượng Nga, Syria lo ngại đó chính là dùng xe bom cảm tử. Chiến thuật này đã luôn luôn phát huy tác dụng và khiến đối phương bị chấn thương cả thể lý lẫn tâm lý.

Một số binh sĩ Syria và các nhóm lính đánh thuê thiện chiến tới từ Đông Âu hiện đang tham chiến tại Syria đều thừa nhận sự kinh hoàng gây ra bởi xe bom cảm tử.

"Nếu bạn gặp xe bom cảm tử, bạn sẽ tìm cách bắn cháy nó ư? Không, tôi nghĩ rằng điều đầu tiên khi bạn nhìn thấy xe bom cảm tử là bạn phải nghĩ cách chạy trốn cho mau", một binh sĩ thuộc lực lượng đánh thuê cho Syria đã chia sẻ.

Điều đặc biệt khiến cho xe bom cảm tử trở nên đáng sợ chính là những chiếc xe hơi chở đầy thuốc nổ, được bọc các tấm thép bên ngoài để chống lại đạn từ súng bộ binh và chúng lao nhanh về phía quân đội Syria và kích nổ.

Với những tấm thép được hàn kín thế này, việc dùng súng bộ binh bắn chặn trở nên bất khả thi. Ảnh: Almasdarnews.com

Việc bắn hạ những chiếc xe này thực sự khó khăn, bởi không như xe tăng vốn có tốc độ chậm, xe bom cảm tử thường lao đi với tốc độ lớn khiến cho việc dùng tên lửa chống tăng đánh chặn trở nên khó khăn.

Mặt khác kích thước của xe bom cảm tử cũng nhỏ hơn nhiều so với xe tăng và xe bọc thép khiến cho việc ngắm bắn khó khả thi.

Với quầng lửa lớn kèm theo sóng xung kích gây ra bởi vụ nổ từ xe bom cảm tử, các tòa nhà cũng như các binh sĩ trong vòng bán kính cả chục mét đều bị xóa sổ.

Trước đây chỉ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sử dụng chiến thuật dùng xe bom cảm tử, tuy nhiên hiện nay nhận thấy chiến thuật này phát huy tác dụng nên các phiến quân đối lập tại Syria cũng áp dụng.

Để tận dụng phiến binh tử chiến, các nhóm thánh chiến đối lập tại Syria sẽ chỉ sử dụng một người cho một chiếc xe bom cảm tử. Không những các phiến binh mà ngay cả trẻ em cũng được các nhóm phiến quân đối lập sử dụng để lái những chiếc xe bom cảm tử.


NGUYỄN QUỲNH
(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ vũ khí kinh hoàng nhất của IS tại Syria tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
phiến quânSyriakhủng bố
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức