`

Hiệp hội Y học Nhật Bản kêu gọi ngăn chặn kỳ thị đội ngũ tham gia chống dịch Covid-19

Thứ tư, 26/02/2020 | 14:30 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Bác sĩ và nhân viên y tế tại Nhật Bản, những người đang cố gắng cứu chữa các bệnh nhân nhiễm Covid-19, đã trở thành mục tiêu của sự kỳ thị, xa lánh.

Nhân viên y tế tại Nhật Bản. Ảnh SCMP

Hiệp hội Y học Nhật Bản (JDAM) đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ kêu gọi các quan chức, nhân viên y tế và trường học hành động để ngăn chặn việc phân biệt đối xử đối với đội ngũ y tế tham gia vào công tác chống dịch Covid-19.

“Một số nhân viên y tế, những người mạo hiểm sức khỏe của mình để cứu những người khác, đã báo cáo rằng họ bị đối xử bất công theo cách không thể tưởng tượng được", South China Morning Post dẫn bản tuyên bố của JDAM cho biết.

Theo đó, JDAM đã nhận được hàng chục báo cáo về sự kỳ thị đối với các nhân viên cấp cứu, bao gồm việc bị cấm đặt chân tới bệnh viện và nhiều người khác bị các đồng nghiệp gắn tên “nguồn lây nhiễm”.

"Điều này vi phạm vấn đề nhân quyền”, tổ chức này nói. “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ và yêu cầu rằng tình hình phải được khắc phục".

Một chuyên gia y tế làm việc trên tàu du lịch Diamond Princess báo cáo rằng người quản lý đã yêu cầu anh xin lỗi vì vắng mặt trong công việc, gây ra tình trạng thiếu nhân viên, JDAM cho biết.

Con của của nhiều nhân viên y tế cũng bị được yêu cầu ở nhà thay vì đến trường.

"Không có sự cống hiến của họ, nhiều hành khách và phi hành đoàn có thể đã phát bệnh với các triệu chứng nghiêm trọng, nhiều sinh mạng có thể mất", tuyên bố nói.

"Việc phê phán chỉ dựa trên định kiến ​​hoặc thiên vị".

Jun Okumura, một nhà phân tích tại Viện các vấn đề toàn cầu Meiji, cho biết thái độ phân biệt đối xử là do việc thiếu hiểu biết, nhưng ông cũng nói thêm rằng, đối với những người làm trong lĩnh vực y tế, điều này thật khó chấp nhận.

Cho đến nay, đã có ít nhất 850 ca nhiễm bệnh được xác nhận tại Nhật Bản, hầu hết là khách trên tàu du lịch Diamond Princess.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng đưa ra văn bản yêu cầu hành động để chấm dứt sự phân biệt đối xử với những người nhiễm Covid-19, áp dụng với cả lực lượng y tế tiếp xúc với người bệnh.

Theo WHO, chính phủ, cộng đồng, những người có ảnh hưởng, công dân và phương tiện truyền thông, có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự kỳ thị. Mỗi người nên có hành động ủng hộ, thay vì xa lánh khi tình hình dịch bệnh vẫn đang nghiêm trọng.

Hiện, chính phủ Nhật Bản đã và đang phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ về cách xử lý dịch Covid-19, bao gồm cả việc không xét nghiệm ít nhất 30 hành khách Nhật Bản trên tàu Diamond Princess trước khi cho phép họ trở về nhà.

 Mộc Miên (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Hiệp hội Y học Nhật Bản kêu gọi ngăn chặn kỳ thị đội ngũ tham gia chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronacovid-19Nhật Bảnlây lan bệnh dịch

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức