`

Hillary Clinton bứt phá trước trận tranh luận trực tiếp cuối cùng

Thứ hai, 17/10/2016 | 11:02 GMT+7

(ĐSPL) - Theo kết quả khảo sát mới nhất, tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chênh lệch nhiều so với tỷ lệ ủng hộ đối thủ Donald Trump, trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp vào ngày 19/10.

NBC News/Wall Street Journal đưa tin, trong cuộc đua 4 đối thủ, bà Hillary dẫn trước ông Trump 11 điểm. Tỷ lệ ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ là 48% so với 37% ủng hộ tỷ phú Trump, tỷ lệ ủng hộ của ứng cử viên đảng Tự do Gary Johnson và đảng Xanh Jill Stein lần lượt là 7% và 2%.

Không xét tới ông Johnson và Stein, bà Clinton vẫn dẫn trước ông Trump 10 điểm, tỷ lệ ủng hộ bà là 51% trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 41%.

Ứng viên tổng thống Hillary Clinton. - Ảnh: AP

Nhìn lại quá khứ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh bại đối thủ John Mc Cain với cách biệt 7 điểm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Trong khi đó, cách biệt làm nên chiến thắng của ông Obama trong năm 2012 trước ứng cử viên tổng thống lúc đó Mitt Romney chỉ có 4 điểm.

“Cơ hội thắng cử của ông Trump đã phai mờ. Cuộc khảo sát đã rất rõ ràng rồi”, đảng viên Dân chủ Fred Yang thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Hart nói. Ông McInturff thuộc đảng Cộng hoà, người tham gia cuộc thăm dò dư luận này, nhận định rằng ông Trump “đang ở vị trí yếu hơn so với trong tháng 9”, và tỷ lệ ủng hộ ông trong khảo sát không phù hợp với bất cứ ai từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong khảo sát tỷ lệ ủng hộ giữa hai đối thủ Clinton-Trump, bà Clinton được các nữ cử tri ủng hộ hơn và dẫn trước ông Trump 20 điểm (55% so với 35%); trong khi tỷ lệ cử tri nam ủng hộ ứng viên Cộng hoà chỉ nhỉnh hơn cựu Ngoại trưởng Mỹ 3 điểm (48% so với 45%).

So với đối thủ, bà Hillary cũng nhận được sự yêu mến của các nhóm người Mỹ gốc Phi (86% ủng hộ bà chênh lệch lớn với 9% ủng hộ ông Trump), những cử tri da màu (76% ủng hộ bà so với 16% ủng hộ ông Trump) và lứa tuổi thanh niên 18-34 (54% ủng hộ bà Hillary so với 36% ủng hộ ông Trump).

Theo Vnexpress, ông Trump dường như đã phải "trả giá" sau khi video ông khoe khoang về việc "thoải mái sàm sỡ phụ nữ" bị rò rỉ và 9 phụ nữ lên tiếng cáo buộc ông quấy rối tình dục họ.

Khảo sát cho thấy bà Clinton được các cử tri nữ yêu thích hơn, dẫn trước đối thủ 20 điểm, trong khi ông Trump nhận được sự ủng hộ nhiều hơn của cử tri nam, nhưng chỉ cao hơn 3 điểm.

Tuy nhiên, chỉ có 32% cử tri cho rằng tỷ phú Mỹ không đủ tiêu chuẩn làm tổng thống do những phát ngôn trong đoạn băng bị lộ, rằng ông nên rút khỏi cuộc đua. Tỷ lệ không đồng tình với đánh giá này lên đến 53%.

Trong khi đó, có tới 52% người tham gia khảo sát cho rằng các cuộc tranh luận không tạo ra khác biệt. Dự kiến, cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba giữa bà Hillary và ông Trump sẽ diễn ra tại Đại học Nevada, Las Vegas vào tối 19/10 giờ Mỹ (sáng 20/10 giờ Việt Nam).

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]dNCqf95WyW[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hillary Clinton bứt phá trước trận tranh luận trực tiếp cuối cùng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tranh luận Tổng thống Mỹtranh luận trực tiếpHillary Clintoncử triDonald Trumptổng thống Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức