`

Hillary Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống Mỹ

Thứ tư, 27/07/2016 | 07:27 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Theo VnExpress, đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ (DNC), tổ chức tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, hôm 26/7 bỏ phiếu điểm danh (roll call) theo từng bang để bầu ứng viên đại diện đảng ra tranh cử tổng thống.

Đoàn đại biểu bang South Dakota mang lại cho Hillary Clinton 15 phiếu bầu, giúp bà có hơn 2.383 phiếu ủng hộ cần thiết để trở thành ứng viên. Tổng cộng, bà Clinton nhận được 2.842 phiếu còn ông Bernie Sanders, thượng nghị sĩ bang Vermont nhận được 1.865 phiếu, theo Reuters.

Bà Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống nữ đầu tiên của Mỹ trong lịch sử. - Ảnh: Washington Post.

Tri Thứ Trực Tuyến đưa tin, các đại biểu phe Dân chủ đã hô vang "Hillary, Hillary" khi Thượng nghị sỹ Barbara Mikulski của Maryland đưa tên của bà Clinton ra để bỏ phiếu.

"Chúng ta có thể phá vỡ các rào cản, tôi đã phá vỡ rào cản khi trở thành Thượng nghị sỹ nữ đầu tiên của phe Dân chủ," bà Mikulski nói về ý nghĩa của việc chính trị gia nữ tham gia vào chính trường.

Đối thủ lớn nhất của bà Clinton trong nội bộ đảng, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders của bang Vermont, đã cố gắng hàn gắn sự chia rẽ trong nội bộ phe Dân chủ khi tuyên bố ngay trong cuộc bỏ phiếu rằng bà Clinton nên được lựa chọn.

Trong ngày đầu tiên của đại hội đảng Dân chủ hôm 25/7, đã có nhiều tiếng la ó, chỉ trích mỗi khi tên "Hillary Clinton" được nhắc tới. Rất nhiều người ủng hộ ông Sanders vẫn cho rằng ông là ứng viên tốt hơn cho nước Mỹ vào lúc này.

Chia rẽ phe Dân chủ càng lớn hơn khi những email mới bị hack của nhiều nhân vật cấp cao trong đảng Dân chủ cho thấy họ ủng hộ bà Clinton ngay từ đầu thay vì giữ quan điểm trung lập - điều khiến những cử tri ủng hộ Sanders lo ngại rằng có thể có sự thiên vị trong đảng.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy bà Clinton có 2.842 phiếu cử tri so với 1.865 phiếu của ông Sanders.

Những người ủng hộ bà Clinton cho rằng kinh nghiệm của bà ở Washington là cần thiết để giúp lèo lái nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn cả về kinh tế và các vấn đề an ninh lúc này.

Phe phản đối thì chỉ trích việc vợ chồng bà quá gần gũi với giới thượng lưu và tài chính Mỹ. Ngoài ra, những bê bối của chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton, từ những năm 1990 cũng bị coi là rào cản đối với bà.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]BtsmWj0G6i[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hillary Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hillary Clintonnghệ sĩ cải lương út bạch lanHoàng Đình MiệnDonald Trumpđảng Dân chủ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức