`

Hillary Clinton và Donald Trump cố “triệt hạ” nhau bằng lời nói

Thứ bảy, 11/06/2016 | 22:09 GMT+7

Hillary Clinton và Donald Trump bắt đầu thổi lửa lòng tin của những người ủng hộ bằng những bài phát biểu vào ngày 10/6, và người này đều chỉ trích người kia không hợp làm Tổng thống.
Bà Clinton và ông Trump đã có những bài phát biểu chỉ trích đối thủ của mình tại thủ đô Washington D.C. trong bối cảnh cả hai sẽ đại diện cho đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa để chạy đua để giành chức Tổng thống Mỹ.

Một cử tri phản đối ông Trump đã bị nhân viên an ninh không chế.

Trong khi ông Trump có bài phát biểu trước những người ủng hộ theo đạo Thiên Chúa, bà Clinton được chào đón nồng nhiệt với nhiều người reo hò và mang băng rôn Hillary khi bà xuất hiện tại thủ đô Washington. Trước hàng ngàn người, bà Hillary thề sẽ bảo vệ quyền lợi của phụ nữ trước ông Trump và đảng Cộng hòa.

“Bất kỳ cá nhân nào muốn ngừng quyên góp ngân sách của tổ chức Planned Parenthood và xóa bỏ quyền phá thai an toàn sẽ không thể hiểu được phụ nữ đang cần gì”, bà Clinton nói về ông Trump khi trước đây ông từng tuyên bố đòi phạt người phá thai. “Sau cùng, đây là kẻ đã gọi phụ nữ là ‘con lợn’, ‘con chó’ hay ‘những loài vật ghê tởm’”.

Đây là những phát ngôn đầu tiên của bà Clinton kể từ khi giành được số đại biểu cần thiết để được chọn vào vòng bầu cử tiếp theo, và mục đích của bài phát biểu này được cho là nhằm hàn gắn những rạn nứt trong nội bộ đảng Dân chủ cũng như chuẩn bị cho cuộc chạy đua căng thẳng với ông Trump sắp tới.
Mặc dù đã từng chỉ trích những người phụ nữ nổi tiếng ở Mỹ và từng bị lên án vì hành động này, ông Trump tuyên bố rằng ông là ứng cử viên phù hợp nhất đối với phụ nữ Mỹ. Tuy nhiên, một khảo sát của công ty thống kê Gallup (Mỹ) vào tháng 4 cho thấy 70% phụ nữ trên toàn quốc không có thiện cảm với tỉ phú người Mỹ.

Bà Clinton cũng chỉ trích ông Trump có hành vi không đúng đắn khi ông này từng lên án thẩm phán liên bang Gonzalo P. Curiel chỉ vì ông có gốc gác ở Mexico, và bà nói rằng ông Trump hủy hoại danh dự của một nhà báo bị tật nguyền. Cựu Ngoại trưởng Mỹ khẳng định rằng lời hứa biến nước Mỹ trở nên vĩ đại của ông Trump sẽ khiến đất nước thụt lùi hàng thập kỷ. “Donald Trump sẽ đưa nước Mỹ đi lạc hướng”, bà nói. “Ông ta không đối xử công bằng với tất cả người dân Mỹ”.

Trong khi bà Clinton có những phát biểu công kích mạnh mẽ, ông Trump tỏ ra khá khiêm tốn trước những người ủng hộ mình. Ông Trump hứa sẽ “giữ gìn những giá trị thiêng liêng trong cuộc sống” và “khôi phục sự tôn trọng đối với những người theo đạo”.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhân cơ hội này để công kích những chính sách kinh tế của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ cũng như việc bà sẽ cho phép người tị nạn Syria nhập cảnh vào Mỹ và những quyết sách của bà khi bà làm Ngoại trưởng. Ông gọi bà Clinton là “một kẻ lươn lẹo”.

Bà Hillary Clinton có mặt tại một sự kiện ở thủ đô Washington, Mỹ.


“Bà ta sẽ đưa những thẩm phán có tư tưởng cực đoan, đề ra những điều luật mới và lấn át quyền lực của Quốc hội. Tôi chắc chắn rằng mong muốn của người dân sẽ chẳng có ý nghĩa gì với bà ta cả”, ông Trump nói. “Clinton sẽ khiến lương của người Mỹ hạ thấp với những hoạt động nhập cư thiếu kiểm soát, gây ra tình trạng đói nghèo và mất ổn định đời sống”.

Sau đó, ông Trump cũng nói rằng bà Clinton không xứng đáng để lãnh đạo đất nước bởi trong các bài phát biểu, bà không dùng cụm từ “lý tưởng Hồi giáo cực đoan” khi nói về khủng bố. Nhận định về lời kêu gọi của bà Clinton đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm cho phép 10.000 người tị nạn Syria được tạm trú ở Mỹ, ông Trump nói rằng bà nên “có một chương trình mang lại việc làm mới” cho các thành phố thay vì có hành động này.

“Chúng ta phải tạm thời ngừng các chính sách ưu đãi dành cho những người tị nạn mà chúng ta không thể xác định rõ thành phần”, ông Trump nói và cẩn thận không nói về kế hoạch cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. “Chúng ta phải dùng ngân sách nhà nước để giúp đỡ những người Mỹ còn nghèo để họ có thể thoát khỏi tình cảnh khó khăn”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo Infonet

Xem thêm clip:

[mecloud]mmSg5fLL9e[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hillary Clinton và Donald Trump cố “triệt hạ” nhau bằng lời nói tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hillary ClintonDonald Trumpcuộc tranh luận trực tiếp giữa Donald Trump và Hillary Clintontrống đồng niên đại 2.000 nămDi sản thế giới Thành Nhà Hồ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức