`

Hình ảnh vệ tinh hé lộ việc Triều Tiên đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo?

Thứ năm, 29/08/2019 | 07:02 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chế tạo tàu ngầm thế hệ mới và có thể đang chuẩn bị thử tên lửa phóng thử tên lửa đạn đạo.

Toàn cảnh Nhà máy đóng tàu Sinpo South hôm 26/8. Ảnh: CSIS

Những bức ảnh chụp  nhà máy đóng tàu Sinpo South hôm 26/8 được cho là đã xác nhận các thông tin về một chiếc tàu ngầm thế hệ mới chế tạo bởi Triều Tiên, theo hai nhà nghiên cứu Joseph Bermudez và Victor Cha (thuộc dự án Beyond Paralle được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS)).

Các bức ảnh cho thấy các tàu hỗ trợ và một cần cẩu được triển khai để kéo sà lan ra biển dùng cho việc thử tên lửa phóng từ tàu ngầm, các nhà phân tích cho biết trong báo cáo.

Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa rõ khi nào có thể tiến hành thử nghiệm, vì hiện tại vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào.

Mặc dù các phương tiện truyền thông của Triều Tiên tuyên bố rằng thời điểm triển khai tàu ngầm mới là gần kề, nhưng ngay cả sau khi tàu ngầm đóng xong, phải mất ít nhất 1 năm để thử nghiệm, hai chuyên gia Mỹ nhận định.

Tuy nhiên, hoạt động bền bỉ tại địa điểm này trong 3 năm qua báo hiệu rằng Triều Tiên đang tiến gần hơn đến việc tạo ra một phương tiện linh động hơn trong triển khai vũ khí hạt nhân. Điều này sẽ khiến Mỹ cùng các đồng minh khó theo dõi hơn.

Nhà máy đóng tàu Sinpo South là một trong số ít các nhà máy đóng tàu của Triều Tiên có khả năng chế tạo tàu ngầm và các tàu ngầm trước đây được chế tạo tại đây. Trong năm qua, 15 cần cẩu đã được lắp đặt dọc theo bến tàu tại xưởng đóng tàu. Tại các căn cứ và cơ sở tàu ngầm khác của Triều Tiên, các cần cẩu tương tự đã được sử dụng để treo lưới lên tàu ngầm nhằm ngăn việc quan sát từ trên cao.

Trong một diễn biến khác, Yonhap ngày 28/8 đưa tin ba nước trên đưa ra thông cáo sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại New York, đề cập đến 7 cuộc thử tên lửa của Bình Nhưỡng từ cuối tháng 7.

Tuyên bố này kêu gọi Triều Tiên "tham gia vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Mỹ" như đã nhất trí trong cuộc gặp hôm 30/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Ba nước châu Âu cũng khẳng định "các biện pháp trừng phạt quốc tế cần được duy trì và thực thi đầy đủ, nghiêm ngặt cho tới khi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được dỡ bỏ".

Mộc Miên (Theo NBC News)

Bạn đang đọc bài viết Hình ảnh vệ tinh hé lộ việc Triều Tiên đang đóng tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều Tiêntàu ngầm thế hệ mớitàu ngầm Triều Tiênquân sự Triều Tiên
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức