`

Trung Quốc: 'Hổ' sa lưới từ hình chụp với người tình trên giường

Chủ nhật, 13/09/2015 | 09:56 GMT+7

Trung Quốc vừa bắt đầu điều tra vụ án tham nhũng được đánh giá là lớn thứ ba ở nước này. Đối tượng là lãnh đạo một siêu tập đoàn, “cứng họng” khi bị nhà báo trưng bằng chứng là ảnh chụp với nhân tình trên giường.

Tống Lâm và nhân tình Dương Lệ Quyên.

Tân Hoa xã ngày 11/9 đưa tin: “Được Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phê chuẩn, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) đã tiến hành lập hồ sơ điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của Tống Lâm, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Nhuận.

Điều tra cho thấy, Tống Lâm đã vi phạm nghiêm trọng quy định chính trị và kỷ luật tổ chức, lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người khác trong việc tuyển chọn, đề bạt cán bộ và kinh doanh của xí nghiệp rồi nhận hối lộ; vi phạm nghiêm trọng quy định về giữ gìn liêm khiết, dùng tiền công chi tiêu cho việc cá nhân, kiêm nhiệm chức vụ trái quy định để nhận thù lao, tiêu xài lãng phí tài sản công, nhận các khoản phụ cấp, tiền thưởng trái quy định; vi phạm nghiêm trọng “8 điều quy định” của Trung ương, dùng tiền công chi cho các thú vui như đánh golf; tham ô tiền công; gian dâm với người khác. Trong đó, các vấn đề nhận hối lộ, tham ô đã liên quan đến việc phạm tội.

Theo quy định của “Điều lệ xử lý kỷ luật Đảng”, Hội nghị thường vụ UBKTKLTW đã xem xét, báo cáo và được Trung ương Đảng phê chuẩn, quyết định khai trừ đảng tịch đối với Tống Lâm; Bộ Giám sát báo cáo Quốc vụ viện phê chuẩn xử lý kỷ luật hành chính đối với Tống Lâm; tịch thu toàn bộ những khoản thu nhập có được do vi phạm; đồng thời chuyển giao vấn đề phạm tội, các manh mối và các tang vật, tiền bạc cho cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật”.

Hoa Nhuận - siêu công ty cấp quốc gia

Nếu không hiểu hết nội tình về cơ cấu tổ chức, người bình thường sẽ lấy làm lạ: tại sao việc kỷ luật, điều tra một ông bí thư, chủ tịch HĐQT công ty mà phải cần đến UBKTKLTW báo cáo xin ý kiến Trung ương Đảng mới tiến hành được và tin này lại gây chấn động dư luận, được coi là “vụ án tham nhũng lớn thứ ba đã khai màn”… như thế? Công ty Hoa Nhuận là thế nào? Tống Lâm là ai?

Hoa Nhuận (tên tiếng Anh là China Resources Company, viết tắt CRC) nguyên là một trạm giao thông bí mật của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lập ra ở Hong Kong năm 1938, năm 1948 đổi tên thành Công ty Hoa Nhuận, năm 1952 chuyển từ Văn phòng Trung ương Đảng sang cho Bộ Thương mại quản lý, năm 1983 được cải tổ thành Tập đoàn Hoa Nhuận. Đến tháng 12/1999, Hoa Nhuận quay trở lại đặt dưới quyền quản lý của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; năm 2003, chuyển thành xí nghiệp trung ương trực thuộc Quốc vụ viện.

Hiện Hoa Nhuận là một tập đoàn lớn kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực có chi nhánh, văn phòng tại mấy chục nước trên thế giới với hơn 2.300 xí nghiệp, trên 350.000 nhân viên, 5 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong.

Năm 2014, Hoa Nhuận được tạp chí Forbes xếp thứ 143 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới với doanh thu 64 tỷ USD. Cuối năm 2012, tổng số vốn của Hoa Nhuận là 937 tỷ tệ, doanh thu 406 tỷ, lãi ròng trên 19 tỷ. Mục tiêu đặt ra cho năm 2020 là doanh thu 700 tỷ, lãi 100 tỷ, đưa Hoa Nhuận trở thành doanh nghiệp có sức cạnh tranh hàng đầu thế giới.

Tống Lâm khi còn đương chức.

Xây dựng nhóm lợi ích và ăn chơi sa đọa

Tống Lâm sinh năm 1963, quê Sơn Đông, tốt nghiệp ĐH Đồng Tế năm 1985, gia nhập đội ngũ cán bộ quản lý của Hoa Nhuận và phất lên rất nhanh, năm 2012 đã trở thành nhân vật xếp thứ 20 trong số 50 nhà kinh doanh hàng đầu Trung Quốc, được bầu làm Ủy viên Trung ương Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc. Sở dĩ mới 40 tuổi, Tống Lâm đã là ông chủ Hoa Nhuận là bởi ông ta rất thân với Giả Đình An (nguyên thư ký của ông Giang Trạch Dân), được một nhân vật quan trọng trong Ban Tổ chức Trung ương bố trí nắm giữ vị trí này để xây dựng nhóm lợi ích.

Vụ việc bắt đầu vào ngày 17/7/2013 và sau đó là 15/4/2014, khi nhà báo Vương Văn Chí, phóng viên báo Tham khảo Kinh tế của Tân Hoa xã 2 lần lấy danh nghĩa cá nhân viết thư gửi UBKTKLTW tố giác Tống Lâm có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản quốc gia trong vụ Tập đoàn Hoa Nhuận thu mua mỏ than của Tập đoàn Kim Nghiệp Sơn Tây, bao nuôi người tình và tham nhũng.

Mặc dù Tống Lâm kiên quyết phủ nhận, song ngày 17/4/2014, UBKTKLTW tuyên bố Tống Lâm “vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng, đang bị điều tra”. Hai ngày sau, Tống Lâm bị bãi chức. Dư luận cho rằng, Tống Lâm đã “cứng họng” khi các nhân viên điều tra của UBKTKLTW đưa ra bức ảnh chụp ông ta đang trên giường cùng với người tình Dương Lệ Quyên để làm kỷ niệm mà nhà báo Vương Văn Chí cung cấp cho họ…

Về các tội của Tống Lâm được nêu trong thông báo của UBKTKLTW, mặc dù các tình tiết cụ thể chưa được thông tin chính thức đến báo chí, nhưng theo thư tố giác của nhà báo Vương Văn Chí, năm 2010, Hoa Nhuận đã bỏ ra 12 tỷ tệ thu mua mỏ than chỉ có giá 7 tỷ của “Vua mỏ than” Trương Tân Minh, 5 tỷ chênh lệch được chuyển về tài khoản của Hạ Cẩm Đào (có tin cũng đang bị điều tra), con trai nguyên Bí thư UBKTKLTW Hạ Quốc Cường. Một trong những nhân tình của Tống Lâm là Dương Lệ Quyên được ông ta bố trí vào Tập đoàn tài chính Thụy Ngân là đối tác quan trọng của Hoa Nhuận, trở thành “nhịp cầu” để Tống Lâm nhận hối lộ và rửa tiền, giúp Tống Lâm chuyển các tài sản bất chính ra khỏi Trung Quốc.

Vương Văn Chí nói rằng, bản thân Dương Lệ Quyên cũng có tài sản trị giá hàng tỷ tệ, có nhiều biệt thự, bất động sản ở Tô Châu, Thường Châu, Thượng Hải và Hong Kong. Tuy nhiên, Dương chỉ là người tình thuở ban đầu của Tống Lâm. Sau khi vợ Tống Lâm mang con ra nước ngoài định cư, ông ta tiếp tục cặp với một người mẫu ở Hong Kong.

Về việc Tống Lâm tiêu xài tiền công, báo chí đưa tin, ông ta thường xuyên mời các quan khách trong giới chính trị, kinh doanh ăn nhậu tại phòng tiệc tại trụ sở tập đoàn ở Wanchai, Hong Kong với các món đắt tiền chế biến từ bào ngư, tu hài, đông trùng hạ thảo, uống các loại rượu vang Pháp hàng đầu có giá 80 đến 120 ngàn đô la Hong Kong/chai. Mỗi bữa thường hết 600 ngàn đô la Hong Kong, riêng tiền thức ăn, mỗi người 2.000 đô la Hong Kong, tất cả đều thanh toán bằng tiền công.

Cùng bị điều tra với Tống Lâm còn có Vương Soái Đình, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ Tập đoàn Trung Lữ (Du lịch Trung Quốc) ở Hong Kong, nguyên là quan chức của Hoa Nhuận. Ngày 11/9, Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc tuyên bố đã lập hồ sơ điều tra Tống Lâm và Vương Soái Đình.

Theo Tiền Phong 

Xem thêm video:

[mecloud] saVn8LugEi[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: 'Hổ' sa lưới từ hình chụp với người tình trên giường tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quan tham trung quốctham nhữngđối tượnglãnh đạotập đoànnhà báochụp ảnhNgười tìnhtố cáovi phạm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức