`

"Hồ sơ Panama": Argentina xem xét điều tra Tổng thống Macri

Thứ bảy, 09/04/2016 | 13:03 GMT+7

Sự kiện:

Tài liệu Panama - Vụ lộ mật lớn nhất thế giới

Tổng thống Argentina Mauricio Macri có tên trong danh sách "Hồ sơ Panama" liên quan đến hành vi trốn thuế và rửa tiền của loạt nhân vật quan trọng thông qua công ty Mossack Fonseca ở Panama.

Ngày 8/4, thẩm phán liên bang Argentina, Sebastian Casanello, đã bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét khả năng điều tra Tổng thống nước này Mauricio Macri, người có tên trong danh sách "Hồ sơ Panama" liên quan đến hành vi trốn thuế và rửa tiền của loạt nhân vật quan trọng thông qua công ty Mossack Fonseca ở Panama.

Thẩm phán Casanello đã yêu cầu triệu tập nhà báo Hugo Alconada của báo La Nacion, một trong những tờ báo lớn ở Argentina. Nhà báo này đang tham gia vào mạng lưới điều tra của Hiệp hội Phóng viên Điều tra quốc tế (ICIJ) tổ chức đăng tải vụ “Hồ sơ Panama”. Thẩm phán Casanello cũng triệu tập luật sư Silvina Martínez, chuyên gia về những vấn đề thành lập công ty tại nước ngoài cũng như các công ty ma để trốn thuế và rửa tiền, để tham vấn.

Ông Mauricio Macri.

Đây là những biện pháp đầu tiên mà cơ quan tư pháp nước Nam Mỹ đưa ra để điều tra việc liệu Tổng thống Macri có vi phạm pháp luật hay không, khi không khai báo về các hoạt động của ông này trong 2 công ty gia đình được mở tại Bahamas và Panama, mặc dù ông làm giám đốc.

Trước đó, ngày 7/4, ông Macri khẳng định không có gì phải che giấu về sự liên quan của mình với 2 công ty ở nước ngoài nằm trong "Hồ sơ Panama", đồng thời nhấn mạnh ông luôn tuân thủ luật pháp. Ông cũng cho biết đã gửi các tài liệu đến văn phòng chống tham nhũng để phục vụ công tác điều tra và sẽ yêu cầu tòa án xác thực kê khai tài sản của mình.

Tổng thống Macri còn cho biết sẽ đưa toàn bộ tài sản của mình vào một quỹ tín thác độc lập trong thời gian giữ chức tổng thống - một biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng xung đột lợi ích và tạo sự minh bạch trong việc quản lý các lợi nhuận kinh doanh của ông.

Trước đó, thẩm phán liên bang Federico Delgado đã yêu cầu tiến hành điều tra những cáo buộc nhằm vào vị tổng thống đương nhiệm khi bị nêu tên trong vụ “Hồ sơ Panama”. Thẩm phán Federico Delgado cho rằng cần phải tìm hiểu động cơ đằng sau việc ông Macri không khai báo về 2 công ty nói trên trong báo cáo thuế hàng năm. Theo thông cáo của Văn phòng Phủ Tổng thống, cả 2 công ty nói trên đều là công ty của gia đình và ông Macri chỉ là Chủ tịch trên danh nghĩa bởi không đóng góp cổ phần, cũng như không nhận lương.

Trong một diễn biến có liên quan tới vụ việc, trả lời phỏng vấn hãng Thông tấn quốc gia Telam cùng ngày, bà Marina Walker Guevara, Phó Giám đốc ICIJ và cũng là người mang quốc tịch Argentina, cho biết còn rất nhiều thông tin mật quan trọng chưa được công khai. Theo bà, việc phân tích dữ liệu có sự tham gia của các nhà báo làm việc tại 80 quốc gia. Bà Guevara cũng nhấn mạnh sẽ không trao tài liệu này cho bất cứ chính phủ nào và quá trình phân tích tài liệu vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Bà bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác của các nhà báo ở những quốc gia mà ICIJ chưa có phóng viên.

Mexico điều tra 33 nhân vật trong danh sách

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Cơ quan Quản lý thuế Mexico (SAT) đang tiến hành điều tra 33 cá nhân có tên trong danh sách “Hồ sơ Panama”, trong đó bao gồm chính trị gia, doanh nhân và diễn viên.

Giám đốc SAT Aristóteles Núñez cho biết, 18 người trong dách sách trên đang bị điều tra tài chính trước khi những tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca được công bố. Một trong số những nhân vật có tên trong danh sách “đen” là Juan Armando Hinojosa Cantu - Chủ tịch tập đoàn Grupo Higa, người từng dính dáng đến vụ bê bối dinh thự của đệ nhất phu nhân Angelica Rivera và của Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray. Juan Armando Hinojosa Cantu đã tiến hành một loạt các giao dịch tiền tệ thông qua Mossack Fonseca.

Trong một cuộc họp báo, điều phối viên của Đảng Morena, Nahle García, đề nghị thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra tính pháp lý của các hợp đồng mà chính phủ liên bang trao cho Grupo Higa, do nghi ngờ có yếu tố tham nhũng. Grupo Higa được biết đến như một nhà thầu chính của chính phủ.

Tiếp đó là Alfonso de Angoitia, Giám đốc tài chính của kênh truyền hình Televisa, người đã thực hiện giao dịch với Mossack để mua một căn hộ ở Bahamas.

Ngoài ra, Chủ tịch kênh truyền hình Azteca Ricardo Salinas Pliego, cũng thông qua công ty luật của Panama để mua một du thuyền. Trong khi, nữ diễn viên nổi tiếng Edith Gonzalez thụ hưởng lợi nhuận từ một công ty ở Bahamas.

Trùm ma túy Joaquín Guzmán “El Chapo” cũng liên quan đến “Hồ sơ Panama”. Theo tài liệu rò rỉ, người mẫu Guatemala Marllory Chacón, đã thông qua Mossack Fonseca sở hữu công ty Brodway Commerce Inc. nhằm phục vụ việc rửa tiền cho trùm ma túy.

Vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu của Công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama vừa qua cho thấy công ty này đã giúp hàng nghìn cá nhân và công ty trên khắp thế giới mở các công ty ma và các tài khoản ở các “thiên đường trốn thuế”. Do các tài khoản này có thể che giấu được chủ nhân thực sự của nguồn tiền nên chúng trở thành một công cụ ưa thích để rửa tiền, hối lộ hay trốn thuế. Cho tới nay, vụ bê bối nêu trên đã gây “bão” trên khắp thế giới do bị cho là có liên quan tới nhiều nhà lãnh đạo chính trị cấp cao và nhân vật nổi tiếng.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]ehEaqcC42d[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết "Hồ sơ Panama": Argentina xem xét điều tra Tổng thống Macri tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tuổi teen phạm tộiArgentinabang Tây Australiatrốn thuếrửa tiềnchất gây ung thư amiăngJaguar XJPANAMA

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức