`

Hôm nay (19/4), hiện tượng trăng hồng độc đáo sẽ xuất hiện

Thứ sáu, 19/04/2019 | 09:24 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Năm nay, hiện tượng trăng tròn tháng tư, còn được gọi là mặt trăng hồng, sẽ diễn ra vào hôm nay (19/4). Khi đó, mặt trăng lớn và sáng hơn bình thường.

Trăng hồng sẽ xuất hiện vào hôm nay (19/4). Ảnh: Getty

Hiện tượng trăng tròn tháng tư, còn được gọi là mặt trăng hồng, sẽ diễn ra vào sáng ngày 19/4 lúc 7h12 sáng (giờ EDT - Đông Bắc nước Mỹ) tức 18h12 giờ Việt Nam.

Trăng hồng diễn ra khi mặt trăng di chuyển đến phía đối diện với Trái đất (Trái đất nằm giữa mặt trăng và mặt trời). Khi đó, mặt trăng lớn và sáng hơn bình thường. Mặc dù có tên là trăng hồng nhưng vào đêm hôm đó trăng có thể có màu trắng, vàng...

Theo Trung tâm Goddard của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), người dân tại các khu vực như Nam Mỹ, châu Âu, châu Phi, châu Á và Australia có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Không giống như quan sát mặt trời (điều mà người ta không bao giờ nên làm qua kính viễn vọng nếu không có bảo vệ mắt đúng cách), quan sát trăng tròn không gây nguy hiểm cho thị lực của con người. 

Tuy nhiên, các chi tiết trên bề mặt của mặt trăng hồng có thể khó nhìn hơn so với khi mặt trăng ở các pha trăng lưỡi liềm hoặc quý. 

Để có thể chứng kiến trọn vẹn hiện tượng trăng hồng, các chuyên gia khuyên mọi người nên lựa chọn khu vực ít ánh điện vì như vậy bạn mới thấy rõ được ánh sáng của mặt trăng trong đêm.

Hoa phlox hồng nở vào đúng dịp này bên Bắc Mỹ.  Ảnh: Getty

Tên gọi trăng hồng xuất phát từ một loài hoa dại màu hồng tên phlox, thường nở vào mùa xuân ở những vùng đồng cỏ Mỹ và Canada. Trên thực tế, các thổ dân Bắc Mỹ thường đặt tên cho trăng tròn các tháng theo từng sự kiện trong năm, để thuận lợi hơn trong việc tính toán thời gian.

Thông thường, mặt trăng hồng đại diện cho sự phát triển và tái sinh. Mặt Trăng trong thời điểm này còn có tên gọi khác là Trăng Trứng - đại diện cho sự sinh sản, nảy nở của muôn hoa và vạn vật trong mùa xuân. Chính vì vậy, nó được xem như một cách ấn định ngày lễ Phục sinh trong văn hóa châu Mỹ.

Mộc Miên (Theo space.com)

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay (19/4), hiện tượng trăng hồng độc đáo sẽ xuất hiện tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trăng hồngchiêm tinhthiên văn học
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức