`

Hơn 2,5 triệu người Anh ký kiến nghị đòi trưng cầu dân ý lại

Chủ nhật, 26/06/2016 | 10:03 GMT+7

Sự kiện:

Nước Anh rời khỏi EU

(ĐSPL) - Hơn 2,5 triệu người dân Anh đã ký vào đơn kiến nghị kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu lần thứ hai về quyết định nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Reuters đưa tin.

Ảnh: cer.org.uk.

Theo TTXVN, trang đăng ký thỉnh nguyên thư của Nghị viện Anh đã có lúc bị "sập" do lượng người truy cập để đăng ký tên vào đơn thỉnh cầu tăng đột biến.

Đơn ghi rõ: "Chúng tôi đã ký yêu cầu chính phủ thực thi điều luật quy định nếu kết quả cuộc trưng cầu nhận được dưới 60% số người ủng hộ và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu dưới 75% thì sẽ phải tiến hành cuộc trưng cầu lần thứ hai".

Cụ thể, trong cuộc trưng cầu vừa diễn ra hôm 23/6 tại Anh, tỷ lệ cử tri Anh tham gia bỏ phiếu là 72,2% và phe Brexit chỉ giành chiến thắng sít sao với 51,9% ủng hộ.

Theo trang web trên, tính đến 17h (giờ Hà Nội) hôm 25/6, đã có khoảng 1.040.000 người ký vào thỉnh nguyện thư cầu trên, cao gấp hơn 10 lần so với quy định cần ít nhất 100.000 chữ ký đề đề xuất được đưa ra thảo luận tại Nghị viện Anh.

Ủy ban kiến nghị thuộc Nghị viện Anh, nơi đang xem xét liệu có trình đề xuất này lên Hạ viện hay không, dự kiến sẽ họp và thảo luận về vấn đề này vào ngày 28/6.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz (trái) tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo EU ở Brussels ngày 24/6 bàn về vấn đề Anh rời EU. - Ảnh: EPA/TTXVN.

Trong số những chữ ký trên, phần lớn là những người sống tại các thành phố lớn của vùng England, đứng đầu là London. Thậm chí, có người đưa ra yêu cầu riêng đối với Thị trưởng Sadiq Khan tuyên bố tách thủ đô London khỏi Vương quốc Anh và nộp đơn xin ra nhập EU.

Bên cạnh đó, VOV đưa tin, 6 nước thành viên sáng lập EU hối thúc Anh mau đàm phán với EU về thủ tục rời khỏi khối này sau khi cử tri Anh chọn Brexit. Các ngoại trưởng của Đức, Pháp, Italy và 3 quốc gia khác đưa ra tuyên bố này tại cuộc họp được tổ chức gấp ở Berlin ngày 25/6.

Năm 1952, sáu quốc gia sáng lập Cộng đồng Than và Thép châu Âu, sau đó phát triển thành Liên minh châu Âu. Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cho biết, 6 nước đã nhất trí đàm phán về việc Anh rời EU sẽ bắt đầu càng sớm càng tốt.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông sẽ để việc đàm phán về quá trình rời EU cho nhà lãnh đạo mới, kế nhiệm ông tiến hành sau khi ông từ chức trước tháng 10.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]sy1aPpMV0S[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hơn 2,5 triệu người Anh ký kiến nghị đòi trưng cầu dân ý lại tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Anhtrưng cầu ý dânLiên minh Châu ÂuEUnghị viện Anhán oan nhiễm HIVÁ hậu Quốc tếtrục lợi.

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức