`

Hơn 50 người thiệt mạng vì bị giẫm đạp ở Ethiopia

Thứ hai, 03/10/2016 | 11:07 GMT+7

(ĐSPL) - Hơn 50 người được cho là đã thiệt mạng và bị thương ở Ethiopia sau khi lực lượng an ninh nổ súng vào một cuộc biểu tình, BBC đưa tin.

[mecloud]JGEA59Otgf[/mecloud]

Đài truyền hình quốc gia này cho rằng số người chết lên tới 52. Phe đối lập cũng tiết lộ rằng, ít nhất 50 người đã thiệt mạng tại một lễ hội tôn giáo tại vùng Oromia.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, những người biểu tình hô to các khẩu hiệu chống chính phủ và vẫy cờ của một nhóm phiến quân.

Các cuộc biểu tình khác nhau đã diễn ra tại Oromiya từ hai năm trước, sau đó ngày một lan rộng nhằm chống chính phủ. Từ cuối năm 2015, đã bắt đầu có những người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Hiện chính phủ lâm thời đã giúp quốc gia này tăng trưởng kinh tế một cách ấn tượng, tuy nhiên đối thủ và các nhóm nhân quyền vẫn chỉ trích rằng đã làm giảm quyền tự do chính trị. Hàng ngàn người đã tập trung tại lễ tạ ơn Irreecha hàng năm ở làng Bishoffu, cách thủ đô Addis Ababa khoảng 40km về phía Nam.

Lực lượng an ninh đã bắn súng cảnh cáo và hơi cay - Ảnh: Reuters.

Nhiều người nói rằng, những người biểu tình đã phản đối một cách ôn hòa - Ảnh: Reuters.

Đám đông đã hô vang “chúng tôi cần tự do” và “chúng tôi cần công lý”. Một số người biểu tình cũng vẫy cờ đỏ, xanh vàng của Mặt trận giải phóng Oromo - nhóm phiến quân bị chính phủ đưa vào danh sách “khủng bố”.

Khi cảnh sát bắn súng chỉ thiên và hơi cay, đám đông đã vội bỏ chạy, gây nên cảnh hỗn loạn làm nhiều người đâm xuống hố sâu. Các nhân chứng cho biết, họ đã thấy nhiều người kéo các nạn nhân lên, và không rõ những người này còn sống hay đã chết. Số khác nằm bất động lập tức được đưa tới bệnh viện.

“Cuộc hỗn loạn đã khiến nhiều người thiệt mạng, và những người bị thương đã được đưa vào bệnh viện,” văn phòng thông tin chính phủ Ethiopia tuyên bố, và không công bố thông tin chi tiết.

Ông Merera Guidina, lãnh đạo đảng đối lập Liên bang Quốc hội Oromo trả lời với Reuters rằng, có ít nhất 50 người thiệt mạng và người của ông đã thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Ông cho rằng chính phủ có thể đã dùng sự kiện này để kiềm chế người Oromiya, “nhưng họ vẫn đứng lên phản đối”.

Chính phủ nước này đã đổ lỗi cho các phiến quân và nhóm bất đồng chính kiến ở nước ngoài gây nên việc kích động biểu tình và bạo lực.

Trong một cuộc bầu cử quốc hội tại nước này năm 2015, các đảng đối lập đã không giành dù chỉ một chỗ. Những người phản đối cáo buộc chính phủ đã gian lận phiếu bầu.

Các cuộc biểu tình ở Oromiya bắt đầu từ năm 2014, khi chính phủ có kế hoạch mở rộng thủ đô ra ranh giới vùng này.Một động thái có thể gây đe dọa tới khu vực dất nông nghiệp.

NHẤT DUY (Theo Reuters)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]cbRl55TZTF[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hơn 50 người thiệt mạng vì bị giẫm đạp ở Ethiopia tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
biểu tìnhethiopiathiệt mạngnổ súnglực lượng an ninhgiẫm đạp tại Ethiopia

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức