`

Hong Kong cách ly chú chó "dương tính yếu" với Covid-19

Thứ sáu, 28/02/2020 | 11:13 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Chú chó của một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hong Kong (Trung Quốc) có kết quả xét nghiệm dương tính với  virus corona chủng mới và hiện đang bị cách ly 14 ngày.

Một người phụ nữ đẩy xe đẩy với hai chú chó đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hải vào ngày 19/2/2020. Ảnh: Times

 

Hôm 26/2, sau khi cơ quan chức năng tại Hong Kong nhận thông báo về trường hợp một người nhiễm Covid-19 có nuôi thú cưng, chú chó đã được đưa đến phòng khám thú ý tại Thung lũng Hạnh phúc (Tai Hang, Hong Kong)

Các bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm từ dịch miệng, mũi và trực tràng của chú chó này và kết quả cho ra là "dương tính yếu" với SAR-CoV-2.

Cục Nông nghiệp, Ngư nghiêp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD) cho biết chú chó không có bất cứ triệu chứng nào. Do đó, họ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm sâu hơn để xác nhận xem thú cưng này có thực sự bị nhiễm bệnh hay không.

Các nhà khoa học cũng như công chúng hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về SAR-CoV-2, loại virus mới đang lan rộng khắp thế giới, sau khi nó bùng phát ở miền Trung Trung Quốc vào cuối năm 2019. 

Loại virus này được cho là đã lây sang người từ loài dơi và được chứng minh là lây lan theo nhiều cách, song bộ nông nghiệp Hong Kong cho biết họ không có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm bệnh hoặc là nguồn lây nhiễm cho người .

Nếu được xác nhận, chú chó trên sẽ là trường hợp đầu tiên thú cưng bị nhiễm Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan toàn cầu, khiến 82.000 người nhiễm bệnh và hơn 2.800 sinh mạng bị cướp đi.

Người phát ngôn của AFCD kêu gọi các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không đưa vật nuôi vào khu vực cách ly để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và của chính con vật.

Theo ông này, vật nuôi của các bệnh nhân sẽ được chuyển tới các cơ sở giữ thú được chỉ định để giám sát trong 14 ngày. Các mẫu sẽ được thu thập để xét nghiệm Covid-19 khi thích hợp.

Bộ khuyến cáo mạnh mẽ rằng vật nuôi của bệnh nhân virus được xác nhận cũng được đưa vào kiểm dịch.

Mộc Miên (Theo Time)

Bạn đang đọc bài viết Hong Kong cách ly chú chó "dương tính yếu" với Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Virus CoronaBệnh viêm phổi cấp covid-19Hong Kong

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức