`

Thụy Điển kết thúc điều tra vụ án ám sát cựu Thủ tướng Olof Palme sau 34 năm với nhiều bí ẩn

Thứ năm, 11/06/2020 | 20:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Thụy Điển chính thức khép lại vụ án ám sát cựu Thủ tướng Olof Palme, khép lại 34 năm điều tra với nhiều bí ẩn vẫn còn tồn tại.

Cựu Thủ tướng Olof Palme. Ảnh: Polska Times

Công tố viên Thụy Điển Krister Petersson ngày 10/6 (giờ địa phương) tuyên bố rằng cuộc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Olof Palme trong 34 năm qua đã chính thức khép lại.

Ông Petersson cho biết kẻ ám sát cự Thủ tưởng Palme được xác định là Stig Engstrom, một nhân viên công ty bảo hiểm, nhưng người này đã chết vào năm 2000. "Vì vậy tôi quyết định khép lại cuộc điều tra", ông nói.

Công tố viên Petersson nói rằng Engstrom có ​​kinh nghiệm quân sự và là thành viên của câu lạc bộ bắn súng, đồng thời là người chỉ trích mạnh mẽ những ý kiến và chủ trương chính trị của ông Olof Palme.

Engstrom đã nằm trong diện nghi phạm từ lâu. Ông đã có mặt tại hiện trường vụ án và nhiều lần bị cảnh sát thẩm vấn. Tuy nhiên, Engstrom nhanh chóng bị loại khỏi diện điều tra.

Ông Petersson cho biết một đặc điểm của kẻ giết người theo lời của nhân chứng khớp với ngoại hình của Engstrom. Tuy nhiên, lời khai các nhân chứng về hoạt động của Engstrom tại hiện trường cũng mâu thuẫn với nhau.

Người đứng đầu cuộc điều tra Hans Melander nói rằng trong những năm qua, hơn 10.000 người đã bị thẩm vấn về vụ án, 134 người lên tiếng thừa nhận tội danh mưu sát, cảnh sát cũng đã thử 788 khẩu súng lục nhưng đến nay chưa được xác định được hung khí vụ án.

Stig Engstrom. Ảnh: Reuters

Matten, con trai của cựu Thủ tướng Palme, nói với Đài phát thanh Thụy Điển rằng ông tin phán quyết của công tố viên là đúng. "Tôi nghĩ Engstrom có ​​tội. Với tình hình hiện tại, tôi nghĩ việc kết thúc cuộc điều tra là hợp lý", Matten nói.

Việc công bố kẻ giết người là một người hoạt động đơn độc và không hề có vai trò chính trị hôm 10/6 không thể khiến các thuyết âm mưu chìm xuống. 

Thủ tướng Thụy Điển Levine cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày rằng, 34 năm nay, vụ ám sát ông Palme là một "một bí ẩn" và "không có lời giải".

Ông Olof Palme từng là Thủ tướng Thụy Điển trong các năm 1969-1976 và 1982-1986. Ông kiên quyết phản đối chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam và chỉ trích mạnh mẽ chính sách phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Vào ngày 28/2/1986, ông Palme bị ám sát ở Stockholm.

Hoa Vũ (Theo Tân Hoa Xã)

Bạn đang đọc bài viết Thụy Điển kết thúc điều tra vụ án ám sát cựu Thủ tướng Olof Palme sau 34 năm với nhiều bí ẩn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thụy Điểnám sát tổng thốngvụ án bị ẩn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức