`

Huyện nghèo Trung Quốc nợ 5,7 tỷ USD vì "chơi ngông"

Thứ sáu, 17/07/2020 | 21:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Huyện Độc Sơn của Trung Quốc vừa hứa hẹn sẽ thay đổi sau khi trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video phanh phui về khoản nợ 5,7 tỷ USD của địa phương.

Theo đó vào ngày 12/7, đoạn video có tựa đề How Dushan Burnt 40 billion (tạm dịch: Huyện Độc Sơn đốt 40 tỷ nhân dân tệ như thế nào) được đăng tải lên mạng xã hội. Ngay sau đó đoạn video đã lan truyền một cách chóng mặt, thu hút hàng chục triệu người xem.

Đoạn video dài 22 phút do Guan Video thực hiện, có thể thấy các công trình xây dựng bị bỏ hoang tại huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, một trong những vùng nghèo khó nhất của Trung Quốc.

Huyện Độc Sơn, với dân số chỉ 370.000 người theo số liệu năm 2017, đã xây dựng một số dự án khổng lồ trong 4 năm qua, trong đó có tòa nhà gỗ cao 99,9 m mà huyện hy vọng được công nhận là kỷ lục Guinness thế giới. Tuy nhiên, công trình trị giá 200 triệu nhân dân tệ này (28,6 triệu USD) đã bị bỏ hoang. Người dẫn video đặt câu hỏi làm thế nào các dự án như trên có thể tăng giá trị cho Độc Sơn.

Huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đang nợ 5,7 tỉ USD.

“Chính quyền địa phương hoàn toàn tự tin về giá trị của các dự án hiện còn dang dở và vẫn được triển khai theo cam kết, cũng như không ngừng điều chỉnh ý tưởng của chúng tôi trong quá trình phát triển”, chính quyền huyện Độc Sơn cho biết. Tuyên bố không trực tiếp đề cập đến đoạn video nhưng cam kết sẽ biến một số tòa nhà bỏ hoang thành các dự án có tính thương mại cao hơn, bao gồm chuyển đổi tòa nhà gỗ thành khách sạn, đồng thời thay đổi cách quản lý các dự án xây dựng.

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn 1 tờ báo địa phương cho biết huyện Độc Sơn còn khoản nợ hơn 40 tỉ nhân dân tệ (5,7 tỉ USD) chưa thanh toán vào năm 2018 trong khi nguồn thu hàng năm chỉ là 1 tỉ nhân dân tệ (143 triệu USD).

Từ lâu, hiệu suất làm việc của các quan chức chính quyền địa phương ở Trung Quốc được đánh giá gần như hoàn toàn dựa trên khả năng tạo ra tăng trưởng kinh tế, dẫn đến việc vay mượn tăng nhanh. Tuy nhiên, số tiền đi vay lại thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án xây dựng không thể mang lại lợi nhuận. Khủng hoảng nợ của Quý Châu bắt đầu nổi lên vào năm 2018 khi chính quyền Độc Sơn không trả được một loạt các khoản vay cho các nhà đầu tư.

Năm 2018, một số quan chức huyện Độc Sơn đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương điều tra sau khi chính quyền trung ương phát hiện ra huyện này đã che đậy việc sử dụng đất trái phép.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Huyện nghèo Trung Quốc nợ 5,7 tỷ USD vì "chơi ngông" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Trung Quốcdự ánnhà gỗkỷ luật

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức