`

Hy Lạp sắp chính thức công nhận nhà nước Palestine

Thứ hai, 13/06/2016 | 15:58 GMT+7

(ĐSPL) - Đảng Syriza cầm quyền tại Hy Lạp cho biết chính phủ nước này sẽ sớm chính thức công nhận nhà nước Palestine.

VietNamPlus dẫn tin Ma'an cho biết, cam kết của Hy Lạp được đưa ra trong một cuộc gặp giữa phái đoàn của đảng Syriza và các nghị sỹ Palestine ở Ramallah hôm 11/6, mặc dù không nêu cụ thể khung thời gian cho việc công nhận này.

Quốc hội Hy Lạp. - Ảnh: Eurativ.

Phái đoàn Hy Lạp cho biết: "Do một số hoàn cảnh đặc biệt, việc Hy Lạp công nhận nhà nước Palestine đã bị trì hoãn, nhưng sẽ sớm được thực hiện."

Tháng 12/2015, quốc hội Hy Lạp đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ nước này công nhận nhà nước Palestine, trong một phiên họp đặc biệt có sự tham dự của Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas đang ở thăm.

Theo VOV, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Nikos Voutsis kêu gọi Chính phủ Hy Lạp thúc đẩy các thủ tục cần thiết để sớm công nhận nhà nước Palestine độc lập: “Tất cả các nghị sĩ đều ủng hộ nghị quyết. Quốc hội Hy Lạp cam kết sẽ thúc đẩy tất cả các thủ tục thích hợp và cần thiết để công nhân Nhà nước Palestine độc lập cũng như nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại ngay lập tức các cuộc đàm phán đáng tin cậy về hòa bình trong khu vực giữa các bên liên quan”.

Thủ tướng Hy Lạp Tsipras cho biết, ông sẽ xem xét thời điểm thích hợp để công nhận Nhà nước Palestine, trong đó có tính cả đến mối quan hệ truyền thống với nhân dân Arab và cả mối quan hệ hợp tác với Israel.

Trước đó, Quốc hội một số nước ở châu Âu như Anh, Ireland và Pháp cũng đã thông qua nghị quyết tương tự kêu gọi ủng hộ Nhà nước độc lập Palestine. Tính đến thời điểm này Palestine đã nhận được sự công nhận từ 137 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nghị quyết này hối thúc chính phủ "thúc đẩy các thủ tục phù hợp cho việc công nhận nhà nước Palestine và mọi nỗ lực ngoại giao để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình" trong khu vực.

Athens đã thiết lập mối quan hệ mật thiết hơn với Israel trong những năm gần đây, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, trong khi vẫn duy trì mối quan hệ truyền thống với người Palestine.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]mNl8aMihy[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hy Lạp sắp chính thức công nhận nhà nước Palestine tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hy lạplấy cắp hàng chục triệu đồngPalestinechính phủchủ cửa hàng bị thôi miên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức