`

Indonesia chính thức công bố di dời thủ đô, kinh phí hết hơn 32 tỷ USD

Thứ hai, 26/08/2019 | 19:21 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Kế hoạch di dời thủ đô của Indonesia sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD, tương đương khoảng 800 nghìn tỷ đồng).

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters

Channel News Asia đưa tin, Tổng thống Indonesia - Joko Widodo hôm 26/8 tuyên bố đã chọn một khu vực ở rìa phía đông của đảo Borneo làm thủ đô mới của nước này.

Theo đó, thủ đô mới của Indonesia là một trong ba địa điểm mà chính phủ trước đó xem xét, gần 2 thành phố lớn nhất của tỉnh là Balikpapan và Samarinda, và cách Jakarta hai giờ bay.

Địa điểm này thuộc khu rừng do chính phủ sở hữu nên sẽ không gặp khó khăn trong việc thu hồi đất. Đây cũng là nơi ít xảy ra động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào.

Borneo có diện tích 743.300 km2, là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất châu Á. Ba quốc gia có lãnh thổ trên Borneo là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm 73%.

Theo Tổng thống Indonesia, kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD, tương đương khoảng 800 nghìn tỷ đồng). Trong đó, chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Việc di dời thủ đô đến nơi cách Jakarta 1.400km sẽ giúp phân tán các hoạt động kinh tế ra khỏi Java, đảo đông dân nhất của đất nước.

“Là một quốc gia rộng lớn đã độc lập 74 năm, Indonesia chưa bao giờ tự chọn thủ đô của mình”, ông Widodo nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình.

“Gánh nặng mà Jakarta đang chịu hiện nay quá sức khi phải là trung tâm của quản trị, kinh doanh, tài chính, thương mại và dịch vụ của đất nước”, ông Widodo nói.

Kế hoạch di dời thủ đô của Indonesia từ đảo Java lần đầu tiên được Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia (Bappenas) đưa ra vào đầu tháng 4 năm nay. Thủ đô mới sẽ đóng vai trò là trung tâm của chính phủ, còn thủ đô Jakarta hiện nay sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính của Indonesia.

Tổng thống Jokowi nói rằng, thủ đô không chỉ đóng vai trò là biểu tượng của nhận diện quốc gia, mà nó còn là thể hiện cho sự phát triển của quốc gia. Thủ đô mới của Indonesia sẽ được thiết kế như một thành phố thông minh bền vững, có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả, hệ thống nước và điện xanh.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia chính thức công bố di dời thủ đô, kinh phí hết hơn 32 tỷ USD tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thủ đô IndonesiaIndonesia di dời thủ đôIndonesia công bố di dời thủ đôthủ đô mới Indonesiatổng thống Indonesia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức