`

Indonesia gây tranh cãi với hình phạt dành cho người không đeo khẩu trang

Thứ hai, 07/09/2020 | 15:24 GMT+7

Quy định phạt người không đeo khẩu trang phải nằm trong quan tài tại thủ đô Jakarta (Indonesia) đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Mới đây, cảnh sát Jakarta đã buộc phải ngừng hình phạt những người không đeo khẩu trang nằm trong quan tài giả. Trước đó, những người bị bắt do không đeo khẩu trang sẽ được chọn một trong những khung hình phạt sau: nộp tiền, làm các dịch vụ cộng đồng hoặc nằm trong quan tài. 

Người dân ở Đông Jakartan bị phạt nằm trong quan tài suy ngẫm về sức khỏe do không đeo khẩu trang. Ảnh: Jakarta Post

Mục đích hình phạt này là để những người vi phạm nằm và suy ngẫm về tình hình sức khỏe và những sai lầm của họ khi coi nhẹ dịch bệnh. Mỗi người bị phạt sẽ phải nằm trong quan tài vài phút. Theo đó, Phó cảnh sát trưởng quận Pasar Rebo, ông Santoso cho biết phần lớn những người bị bắt do vi phạm quy định đeo khẩu trang đều lựa chọn hình phạt này.

Ông Santoso giải thích: "Nếu họ chọn công việc xã hội, họ phải dọn dẹp các cơ sở công cộng trong ít nhất 1h. Khi tôi hỏi tại sao họ không trả tiền phạt thì họ lại nói rằng họ không có tiền".

Tuy nhiên, sau khi được áp dụng 2 ngày, hình phạt trên đã gây ra nhiều tranh cãi và chỉ trích trong cộng đồng. Nhiều người dân Indonesia lên tiếng phản đối việc bắt người không đeo khẩu trang nằm quan tài, khẳng định họ không bao giờ muốn bị phạt như vậy dù chỉ là vài phút. Người đứng đầu cơ quan trật tự công cộng Đông Jakarta, Budhy Novial cho biết ông đã khiển trách các sĩ quan và yêu cầu họ trừng phạt những người không đeo mặt nạ theo quy định hiện hành.

Ông Noival phát biểu: “Theo Quy định số 79/2020 của Gubernatorial, các biện pháp trừng phạt đối với những cư dân bị phát hiện không đeo khẩu trang nơi công cộng là tiền phạt và phục vụ cộng đồng. Tôi đã khiển trách các sĩ quan (những người đã áp dụng hình thức xử phạt quan tài giả) và thúc giục họ trừng phạt những người vi phạm theo các quy định hiện hành".

Ông hy vọng việc phạt tiền và các công tác lao động xã hội sẽ đủ để khiến cư dân tuân thủ các quy tắc để hạn chế lây lan COVID-19.

Các quận khác ở Jakarta đã có nhiều hình thức khác để nâng cao nhận thức của người dân về COVID-19 như trưng bày quan tài giả kèm theo dữ liệu về số ca nhiễm, tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này. 

Minh Hạnh (Theo Mirror)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia gây tranh cãi với hình phạt dành cho người không đeo khẩu trang tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Indonesiaquan tàicovid-19
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức