`

Interpol không đáp ứng yêu cầu truy nã ông Trump của Iran

Thứ ba, 30/06/2020 | 16:38 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã lên tiếng đối với yêu cầu truy nã và bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump của phía Iran.

Interpol không đáp ứng yêu cầu truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump của Iran. Ảnh minh họa

Trước yêu cầu của công tố viên Ali Alqasi-Mehr của Iran về việc phát “Truy nã Đỏ” nhằm bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết không thể đáp ứng yêu cầu này.

Trong tuyên bố được gửi tới hãng tin CNN ngày 29/6, Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết cơ quan này không xem xét đề nghị của phía Iran, đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ không phải đối diện với bất kỳ nguy cơ bắt giữ nào.

Theo RIA, Interpol cho biết quy tắc riêng không cho phép tổ chức này đáp ứng yêu cầu của Iran.

Người phát ngôn của Interpol cho biết tổ chức này duy trì tính trung lập chính trị và bị cấm tham gia vào các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Tehran hôm 29/6 tuyên bố truy nã 36 người, bao gồm Tổng thống Trump, với cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công ngày 3/1 giết chết tướng Qassem Soleimani, RT đưa tin.

Công tố viên Ali Alqasimehr của Tehran cho biết Iran cũng yêu cầu Interpol đưa ra "lệnh truy nã đỏ", yêu cầu truy bắt ở mức cao nhất đối với ông Trump và các bị cáo khác.

Truy nã đỏ (Red notice) là một yêu cầu thực thi pháp luật có phạm vi trên toàn thế giới nhằm xác định vị trí một người phạm tội để dẫn độ. Lệnh truy nã đỏ không có giá trị như lệnh bắt giữ.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên, hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ.

Trên thực tế, Interpol hoạt động với vai trò là tổ chức liên lạc giữa các cơ quan thực thi pháp luật ở các quốc gia thành viên, giúp các nước hợp tác trong việc xử lý tội phạm, và bắt giữ các nghi phạm đang chạy trốn ở nước ngoài.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Interpol không đáp ứng yêu cầu truy nã ông Trump của Iran tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
căng thẳng Mỹ-IranInterpolDonald Trump

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức