`

Iran bất ngờ tuyên bố không tuân thủ các giới hạn làm giàu urani

Thứ hai, 06/01/2020 | 07:04 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tuyên bố của Iran đồng nghĩa với việc sẽ không có giới hạn đối với năng lực và cấp độ làm giàu urani hoặc quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của nước này.

Ngày 5/1, Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), song vẫn tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Iran bất ngờ tuyên bố không tuân thủ các giới hạn làm giàu urani - Ảnh 1

Iran bất ngờ tuyên bố không tuân thủ các giới hạn làm giàu urani. Ảnh: Reuters

Cụ thể, truyền hình nhà nước Iran dẫn lời một người phát ngôn chính phủ nói rằng nước này sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân về số lượng máy ly tâm để làm giàu urani mà họ có thể sử dụng, điều này đồng nghĩa sẽ không có giới hạn đối với năng lực và cấp độ làm giàu urani hoặc quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Iran.

Từ nay, những vấn đề này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu kỹ thuật của Iran. Tuy nhiên, người phát ngôn trên lưu ý rằng những bước đi của Iran có thể được đảo ngược nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Quyết định trên của Iran là bước đi mới nhất của Tehran trong việc rút lại các cam kết trong khuôn khổ JCPOA sau khi Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), trong vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3/1 vừa qua.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, Iran cũng từng tuyên bố về việc phá vỡ giới hạn làm giàu uranium như tín hiệu đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận JCPOA.

Được biết, vào thời điểm JCPOA được vinh danh như một thỏa thuận "lịch sử", Iran cam kết khống chế mức làm giàu urani ở 3,67% trong vòng 15 năm, đổi lại là được cởi bỏ cấm vận để phát triển kinh tế hơn. Đối với các bên ký kết, đây là mốc đủ để đảm bảo Tehran không chế tạo bom nguyên tử.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Iran bất ngờ tuyên bố không tuân thủ các giới hạn làm giàu urani tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
uraniIranMỹ gia hạn trừng phạt Iran
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức