Iran bị tố tăng tốc làm giàu uranium trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ

Thứ ba, 11/06/2019 | 15:15 GMT+7

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cáo buộc Iran tăng tốc sản xuất giàu uranium, làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng trong thời điểm hiện tại.

Iran tăng cường làm giàu uranium? Ảnh minh hoạ: Reuters

Đánh giá được đưa ra vào thời điểm cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran tăng mạnh trong những tuần gần đây – một năm sau khi Washington từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 vốn được ký kết để kiềm chế chương trình vũ khí nguyên tử của Tehran.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã siết chặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran kể từ đầu tháng 5/2019 vừa qua, yêu cầu tất cả các quốc gia và công ty tạm dừng việc nhập khẩu dầu của Iran hoặc bị trục xuất khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Lầu Năm Góc cũng triển khai thêm quân đến khu vực Trung Đông để đáp trả những gì họ mô tả là “mối đe dọa từ phía Iran”.

Iran đã phản ứng bằng cách nói rằng hành động của họ tùy thuộc vào quyết định của các quốc gia châu Âu có tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân hay không. Nếu ủng hộ, họ cần tìm cách để đảm bảo lợi ích kinh tế cho Tehran như đã hứa.

Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết Iran hiện đang làm giàu uranium nhiều hơn trước, nhưng không rõ khi nào có thể đạt đến giới hạn dự trữ trong hiệp ước. “Họ đang thúc đẩy làm giàu uranium, tốc độ sản xuất ngày càng tăng”, ông Amano nói trong một cuộc họp báo nhưng từ chối tiết lộ định lượng tăng.

Về phần mình, hồi tháng 5, Iran cho biết họ vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015 nhưng sẽ tăng gấp 4 lần sản lượng uranium. Động thái mới nhất của Tehran được coi như biện pháp để buộc các nước châu Âu làm nhiều hơn nhằm bảo vệ quốc gia Trung Đông này khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hôm qua (10/6), Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã trở thành quan chức cao cấp nhất của phương Tây tới thăm Iran kể từ khi căng thẳng giữa Washington và Tehran nổ ra hồi tháng trước.

“Tình hình trong khu vực cực kỳ nghiêm trọng”, ông Ma Maas nói trong một cuộc họp báo cùng người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. “Một sự leo thang nguy hiểm của những căng thẳng hiện tại cũng có thể dẫn đến một leo thang quân sự”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Tin tài trợ
Flipboard
Irangiàu uraniumMỹlệnh trừng phạthạt nhânvũ khí nguyên tửIAEA
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức