`

Iran dọa khôi phục chương trình hạt nhân

Thứ năm, 14/07/2016 | 11:27 GMT+7

Iran có thể khôi phục một phần chương trình hạt nhân của mình nếu các cường quốc thế giới không thực thi đến cùng thỏa thuận ký kết với Tehran năm 2015.

Tổng thống Rouhani. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là phát biểu trên truyền hình nhà nước ngày 13/7 của Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Tuyên bố trên của ông Rouhani được đưa ra một ngày trước khi Iran kỷ niệm một năm đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức). Theo thỏa thuận, Iran nhất trí hạn chế chương trình hạt nhân mà Phương Tây nghi ngờ được sử dụng để chế tạo bom hạt nhân. Đổi lại, các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran sẽ được dỡ bỏ.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân này đem lại lợi ích to lớn vì nó giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định, đồng thời cảnh báo rằng việc vi phạm thỏa thuận sẽ "gây tổn hại cho mọi người". Ông cũng thông báo với người dân Iran rằng nước này "hoàn toàn sẵn sàng" và có thể khôi phục chương trình hạt nhân của mình một cách nhanh chóng nếu các cường quốc thế giới vi phạm thỏa thuận.

Trước đó, ông Hamid Ba'eedinejad, nhà đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran, nói rằng chương trình tên lửa của Tehran phục vụ các lợi ích quốc gia của Iran và nước này sẽ không từ bỏ chương trình này.

Phát biểu sau những phản đối gần đây của một số nước Phương Tây đối với chương trình tên lửa của Iran, ông Ba'eedinejad cho biết chương trình này được xây dựng nhằm mục đích phòng thủ. Ông Ba'eedinejad nêu rõ: "Chúng tôi không thể xác định các lợi ích quốc gia dựa trên quan điểm của các nước khác". Theo ông, các nước phản đối chương trình tên lửa của Iran không nên trông đợi vào việc Tehran sẽ từ bỏ các lợi ích an ninh và phòng thủ của mình. Chương trình tên lửa của Iran không phải là mối đe dọa đối với khu vực và các nước khác.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi ngày 11/7 đã lên tiếng bác bỏ những quan ngại do một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nêu ra về các vụ thử tên lửa của Iran.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]ZYi6wvb23Y[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Iran dọa khôi phục chương trình hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Iranchương trình hạt nhânsử dungTehranô tô vỡ nátmỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức