`

Iran dọa kiện Mỹ lên Tòa án quốc tế để đòi lại 2 tỷ đô

Thứ tư, 27/04/2016 | 09:47 GMT+7

(ĐSPL) - Iran tuyên bố đang chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague liên quan đến số tài sản trị giá 2 tỷ USD của Tehran bị Washington đóng băng.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết nước này đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện Mỹ lên Tòa án quốc tế.

Chính quyền Iran nhấn mạnh nếu các quỹ bị đóng băng trị giá 2 tỷ USD của nước này bị tận dụng để bồi thường cho nạn nhân trong các vụ tấn công mà Tehran bị cho là có dính líu, Iran sẽ khởi kiện chính quyền Mỹ lên ICJ.

Tòa án tối cao Mỹ tuần trước ra phán quyết Iran phải chuyển số tài sản bị đóng băng trị giá 2 tỷ USD cho những người sống sót và thân nhân người thiệt mạng trong các vụ tấn công mà Tehran có liên quan (khoảng 1.000 người).

Các vụ tấn công này bao gồm vụ đánh bom xe năm 1953 tại căn cứ của lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ ở Beirut và một vụ một vụ đánh bom xe khác ở Khobar, Ả rập Xê út năm 1996.

Chính phủ Iran đã phủ nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này và cáo buộc Mỹ đang viện cớ để sử dụng 2 tỷ đô tài sản đóng băng của Tehran thông qua phán quyết của Tòa án tối cao.

“Chúng tôi buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm bảo toàn tài sản của Iran, nếu các tài sản này bị cưỡng đoạt, chúng tôi sẽ đệ đơn kiện lên ICJ yêu cầu Mỹ hoàn trả”, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết.

Tuy nhiên, các luật sư cho biết, hiện chưa rõ phán quyết của tòa có được chấp nhận trong trường hợp này hay không.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo NYTimes)
Xem thêm video Tin tức: 
[mecloud]LpWQ9fEpgX[/mecloud]
 
Bạn đang đọc bài viết Iran dọa kiện Mỹ lên Tòa án quốc tế để đòi lại 2 tỷ đô tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Irandọa kiệnmỹtòa án quốc tếkết quả Viking vs ArsenalTống tiền giáo viên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức