`

Iran: Nga rút khỏi Syria là một “dấu hiệu tích cực”

Thứ năm, 17/03/2016 | 13:35 GMT+7

(ĐSPL) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng quyết định của Nga rút quân khỏi Syria là một "dấu hiệu tích cực" cho tương lai của Syria.

Lễ rút quân của lực lượng không quân Nga ở căn cứ Hmeymim (Syria) ngày 15/3/2016 – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo Reuters, phát biểu trong chuyến thăm Australia hôm 15/3, ông Mohammad Javad Zarif cho rằng động thái này của Nga giúp cho lệnh ngừng bắn giữa Syria và phiến quân có thể tiếp tục được duy trì. 

"Việc Nga cho rút phần lớn quân khỏi Syria cho thấy việc không cần thiết phải sử dụng vũ lực để duy trì thỏa thuận ngừng bắn. Đó là một bước đi tích cực của Nga và chúng ta phải chờ đợi để xem kết quả", Ngoại trưởng Iran cho biết thêm.

Tuy nhiên, trong một phát biểu phát trên đài truyền hình nhà nước IRIB hôm 16/3, Thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Iran Ali Shamkhani cho biết động thái này của Nga đã được chuẩn bị từ trước và mang tính hợp tác nên không có gì bất ngờ đối với chính quyền Teheran.

Theo ông Ali Shamkhani, cuộc chiến ở Syria vẫn chưa hề kết thúc và các cố vấn quân sự của Iran và Nga sẽ tiếp tục giúp đỡ Damascus trong cuộc chiến chống lại "các nhóm khủng bố", một thuật ngữ Tehran sử dụng cho tất cả các lực lượng đối lập cũng như Nhà nước Hồi giáo.

Quyết định rút quân khỏi Syria của Nga được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hòa bình về Syria do LHQ bảo trợ đang diễn ra tại Geneva Thụy Sỹ. 

Theo CNN, chiến dịch quân sự mà Nga tiến hành tại Syria từ tháng 9/2015 đến nay đã làm thay đổi căn bản cục diện trên chiến trường ở quốc gia Trung Đông này. Kết quả trên sẽ thúc đẩy quá trình tiếp cận hòa bình nhằm giải quyết xung đột mà cụ thể là mở các cuộc đàm phán để tiến tới một giải pháp chính trị cho Syria.

Tuy nhiên, ngay sau khi chỉ thị rút quân của Tổng thống Nga được đưa ra, một chỉ huy của Mặt trận Al-Nusra, một nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Syria đã tuyên bố nhóm này đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công mới trong vòng 48 giờ tới.

Trước động thái khiêu khích của lực lượng khủng bố, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo nước này sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch chống khủng bố, đồng thời sẽ duy trì tại Syria hệ thống phòng không tiên tiến để đảm bảo an toàn cho các lực lượng còn lưu lại sau khi một số đơn vị chủ lực rút khỏi Syria.

Trước đó, vào ngày 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ thông báo quyết định rút phần lớn quân đội và thiết bị ra khỏi Syria. Trong ngày 15/3, nhóm máy bay quân sự đầu tiên của Nga tại căn cứ không quân Hmeymin ở Syria đã lần lượt bay về Nga sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Hằng (Tổng hợp)

 Xem thêm video Tin tức

[mecloud]PzhR0chR93[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Iran: Nga rút khỏi Syria là một “dấu hiệu tích cực” tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nứt kính máy bayTổng thống NgaKhông quân Ngaquân khủng bốĐối tượng Lâm Viết Tấn Lộc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức