`

Iran ra điều kiện để quay lại thoả thuận hạt nhân với Mỹ

Thứ sáu, 19/03/2021 | 07:31 GMT+7

Tiết lộ về điều kiện để quay lại thoả thuận hạt nhân với Mỹ, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố nước này chỉ tuân thủ thoả thuận nếu phía Washington có thiện chí.

Mới đây, trả lời phỏng vấn với trang Politico, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã được hỏi về vấn đề thoả thuận hạt nhân với Mỹ. Theo đó, ông Zarif cho biết: "Rõ ràng khi chúng tôi đạt được thoả thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCOPA) vào năm 2015, Iran đã tuân thủ nghiêm vô cùng nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình. Sau đó, Mỹ cũng tham gia".

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố chỉ quay lại thoả thuận hạt nhân nếu Mỹ có thiện chí. Ảnh: I24news

Ngoại trưởng Iran nói thêm: "Dưới thời ông Barack Obama, Mỹ ít nhiều cũng đã thực hiện các nghĩa vụ và cam kết của mình. Nhưng đến thời ông Donald Trump, họ đã không thực hiện bất kỳ điều gì. Trong 4 năm nhiệm kỳ đó, họ thậm chí còn rút khỏi thoả thuận hạt nhân này. Bây giờ, nếu Mỹ muốn quay lại thoả thuận này, họ phải thực hiện theo trình tự như khi chúng tôi đã bắt đầu. Ngay khi Mỹ làm điều này, chúng tôi sẽ trở lại thoả thuận".

Theo đó, ông Zarif khẳng định Iran sẽ làm mọi thứ giống như Mỹ làm. Được biết, năm 2015, Mỹ và Iran đã đạt được thoả thuận JCOPA về vấn đề hạt nhân. Tuy nhiên, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông đã đưa Mỹ rời khỏi thoả thuận này, khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang. 

Tới nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden lại mong muốn Iran trở lại bàn đàm phán và đi tới một thoả thuận hạt nhân mới và cải thiện quan hệ 2 nước. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Javad Zarif, hiện Iran không có gì để đàm phán với Mỹ và họ sẽ chỉ nhìn vào thiện chí cũng như hành động của Mỹ để đánh giá. 

Minh Hạnh (Theo Politico)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/iran-ra-dieu-kien-de-quay-lai-thoa-thuan-hat-nhan-voi-my-a359670.html

Bạn đang đọc bài viết Iran ra điều kiện để quay lại thoả thuận hạt nhân với Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thỏa thuận hạt nhânIranMỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức