`

Iran tuyên bố phá tan âm mưu ám sát chỉ huy cấp cao IRGC của mật vụ Israel và Arab Saudi

Thứ sáu, 04/10/2019 | 10:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Iran tuyên bố phá vỡ âm mưu của các mật vụ Israel và Arab Saudi nhằm ám sát một chỉ huy cấp cao trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tướng Qassem Soleimani - chỉ huy cấp cao trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: aljazeera.com

Hôm 3/10, phương tiện truyền thông nhà nước Iran dẫn lời ông Hossein Taeb, Giám đốc Tình báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nói rằng "ba tên khủng bố" đã bị bắt trước khi tấn công Tướng Qassem Soleimani - chỉ huy cấp cao trong IRGC. 

Các nghi phạm đã âm mưu sát hại ông Soleimani trong lễ kỷ niệm tôn giáo Ashoura vào ngày 9/10.

"Các đối tượng âm mưu ám sát đã lên kế hoạch mua một bất động sản liền kề với phần mộ của cha ông Soleimani. Nhóm khủng bố dự định sử dụng khoảng 350 - 500 kg thuốc nổ cho vụ ám sát ông này" ông Taeb cho biết.

Những nghi can này "đã được gửi ra nước ngoài", trong khi "một số tiền lớn đã được sử dụng để đào tạo và trang bị cho các đối tượng", nhằm lên kế hoạch ám sát Tướng Soleimani. Ông Taeb cho biết IRGC đã theo dõi những đối tượng này trong một thời gian dài.

Trên trang web chính thức của IRGC - Sepahnews, lực lượng này cho biết 3 đối tượng trên đã hành động theo lệnh của các cơ quan mật vụ Israel và Arab trong một âm mưu đã được lên kế hoạch trong nhiều năm.

Những nghi can này "đã được gửi ra nước ngoài" và "một số tiền lớn đã được sử dụng cho việc đào tạo và trang bị" cho các đối tượng này trong kế hoạch ám sát ông Soleimani. Ông Taeb cho biết IRGC đã theo dõi những đối tượng này trong một thời gian dài.

Ông Soleimani đứng đầu Lực lượng Quds ưu tú của IRGC, điều hành các hoạt động đối ngoại, và được coi là người dẫn đầu chiến lược quân sự của Iran trong khu vực.

Vào tháng 3, ông Soleimani đã nhận được giải thưởng quân sự cao nhất của Iran, "Huân chương Zulfaqar". Bộ trưởng Ngoại giao Israel Katz cho biết vào thời điểm đó, Israel đang lên kế hoạch để "trừ khử" ông Soleimani, theo truyền thông Israel.

Mộc Miên (Theo aljazeera.com)

Bạn đang đọc bài viết Iran tuyên bố phá tan âm mưu ám sát chỉ huy cấp cao IRGC của mật vụ Israel và Arab Saudi tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
IsraelArab Saudiquan hệ Iran- Israelchiến sự Trung Đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức