`

Iraq: Lực lượng giáo sĩ Sadr triển khai sau các vụ đánh bom khiến 77 người chết

Thứ tư, 18/05/2016 | 09:58 GMT+7

(ĐSPL) - Ít nhất 77 người đã thiệt mạng và hơn 140 người bị thương trong 3 vụ đánh bom ở Baghdad, Iraq hôm 17/5, làm tăng số lượng những vụ tấn công đẫm máu nhất của thủ đô Iraq trong năm nay.

[mecloud]BnTMwUg2dF[/mecloud]

Vụ tấn công hôm 17/5 đã khiến những binh sĩ Hồi giáo Shiite phải xuất hiện tại các khu đường phố tại thủ đô Baghdad, Iraq để bảo vệ một số khu vực.

Giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã đổ lỗi cho chính phủ Iraq thất bại trong việc thiệt lập an ninh. Hàng trăm dân quân trung thành với ông Sadr cũng đã được triển khai tại thành phố Sadr và 5 khu vực chủ yếu là người Shiite, nơi tập trung tình trạng bạo lực tồi tệ nhất gần đây.

Hiện trường vụ đánh bom tại Iraq hôm 17/5 - Ảnh: Reuters.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm một vụ đánh bom tự sát khiến 41 người và hơn 70 bị thương tại phía Bắc của quận Al-Shaab, một vụ đánh bom xe ở gần thành phố Sadr khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và 57 người bị thương, cảnh sát và các nguồn tin y tế cho biết.

Một chiếc bom xe khác cũng đã phát nổ tại quận Al-Rasheed, phía Nam thủ đô Bangdad, khiến 6 người thiệt mạng và 21 người bị thương các nguồn tin cho hay.

Thủ tướng Haider Al-Abadi ra lệnh bắt giữ của các quan chức phụ trách an ninh tại quận Al-Shaab, văn phòng của Thủ tướng Iraq cho biết trong một tuyên bố và không đưa ra lý do nào.

Các cuộc tấn công được IS xác nhận ở bên trong và xung quanh thủ đô Baghdad tuần trước đã khiến hơn 100 người thiệt mạng. Đây là số người chết cao nhất tại thủ đô Iraq chỉ trong vài ngày trong năm nay.

Các vụ đánh bom mới nhất này xảy ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Iraq. Thủ tướng Abadi cho rằng khủng hoảng chính trị đang cản trở cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS và tạo điều kiện cho các phần tử nổi dậy tiến hành các vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Theo Liên hợp quốc, chỉ trong tháng 4 vừa qua, 741 người đã thiệt mạng và 1.374 người bị thương tại Iraq do các vụ bạo lực vũ trang trên khắp nước này.

Với thống kê số người thiệt mạng mới nhất, nỗi lo ngại ngày càng tăng rằng Baghdad có thể lại rơi vào tình trạng đổ máu như trong một thập kỷ trước do các vụ đánh bom tự có động cơ của các phe phái làm thiệt mạng nhiều người mỗi tuần.

NHẤT DUY (Theo Reuters)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]Q4vqw9n5P7[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Iraq: Lực lượng giáo sĩ Sadr triển khai sau các vụ đánh bom khiến 77 người chết tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đánh bombom xengày 29/8tin thực phẩm ngày 29/8nhà đàm phán hạt nhânnhà nước Hồi giáo tự xưngIS

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức