`

Ireland chính thức ban hành luật hôn nhân đồng giới

Thứ sáu, 30/10/2015 | 19:29 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 29/10, hôn nhân đồng giới đã được ký ban hành thành luật tại Cộng Hòa Ireland, đưa nước này trở thành đây là quốc gia Thiên chúa giáo đầu tiên ủng hộ các mối quan hệ đồng giới.

Những người ủng hộ người đồng tính ăn mừng sau khi hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa tại Ireland - Ảnh: AP

Theo Tuổi Trẻ Online, diễn biến này diễn ra 5 tháng sau cuộc trưng cầu ý dân mang tính lịch sử ở Ireland, trong đó 62,1% ủng hộ cho phép hôn nhân đồng giới.

Thượng nghị sĩ Katherine Zappone mô tả đây là "thời khắc quyết định". "Chiến thắng này thật sự thuộc về người dân, đây là thời khắc đáng nhớ với tất cả chúng ta", bà nói.

Trước đó, sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, bà đã đề nghị cô vợ người Canada Ann Louise Gilligan cưới lần nữa theo luật Ireland. Các nhà vận động quyền kết hôn cho người đồng giới khắp thế giới cũng chúc mừng họ và người đồng tính ở Ireland.

Bộ trưởng Tư pháp Frances Fitzgerald cho biết đám cưới đầu tiên giữa hai người đồng giới ở Ireland có thể diễn ra vào giữa tháng 11 tới.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins đã ký ban hành luật chấp thuận hôn nhân đồng giới sau khi dự luật này đã được Nghị viện Ireland bỏ phiếu thông qua.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới tuần hành sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố, tại Dublin ngày 23/5.- Nguồn: AFP/TTXVN

Theo TTXVN, sự chấp thuận nói trên của được coi là chướng ngại vật cuối cùng mà dự luật hôn nhân đồng giới đã vượt qua sau một khoảng thời gian tồn tại những khó khăn về mặt pháp lý khiến dự luật này bị trì hoãn sớm đi vào hiệu lực.

Ngoài ra, hôn lễ của các cặp đôi từng sống với nhau có thông báo với chính quyền nước này từ năm 2011 cũng sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Ireland là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thông qua trưng cầu ý dân sau khi hồi tháng Năm năm nay, khoảng 62% cử tri ủng hộ Hiến pháp nước này bổ sung thêm quy định "hôn nhân có thể được thực hiện phù hợp với pháp luật bởi hai người mà không phân biệt giới tính."

Trước Ireland, có 17 nước thừa nhận hôn nhân đồng tính sau khi Hà Lan trở thành quốc gia đầu tiên cho phép kết hôn đồng giới vào năm 2001.

Điều này hiện vẫn bị coi là bất hợp pháp tại tất cả các nước châu Á, Trung Đông và châu Phi (trừ Nam Phi), trong khi Mỹ xem đây như một vấn đề của tiểu bang và vẫn ban hành lệnh cấm tại 13 trong tổng số 50 bang.

Ngoài ra, dù được chấp nhận ở xứ England, xứ Wales và Scotland nhưng hôn nhân đồng giới vẫn bị coi là phi pháp tại Bắc Ireland.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]n0GUML4BLL[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ireland chính thức ban hành luật hôn nhân đồng giới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
IrelandThiên Chúa giáoủng hộquan hệ đồng giớihôn nhân đồng giớiban hànhluật

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức