`

IS âm mưu thiết lập thành trì và các cơ sở thánh chiến ngầm ở Trung Á

Thứ ba, 25/09/2018 | 18:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là đang âm mưu thiết lập một thành trì ở Trung Á và kích hoạt các nhánh khủng bố ngầm trong khu vực. 

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: AP

Ông Novikov, người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) cho biết: "Một trong những vấn đề ở Trung Á là việc IS đang âm mưu thiết lập một thành trì mới của thứ được gọi là "Vương quốc Hồi giáo", từ đó hình thành và kích hoạt những cơ sở thánh chiến ngầm tại đây".

Phát biểu trên được đưa ra tại thị trấn Cholpon-Ata ở Kyrgyzstan, nơi đang diễn ra giai đoạn hai cuộc diễn tập chống khủng bố có tên Issyk-Kul 2018.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Kyrgyzstan Zhenish Razakov chỉ ra bản chất lâu dài của mối đe dọa khủng bố trong khu vực Trung Á.

Ông Razakov nói: "Thật đáng tiếc, cần phải thừa nhận rằng mối đe dọa khủng bố đối với đất nước chúng tôi, xuất phát từ Afghanistan, đang gia tăng. Theo các cơ quan tình báo, thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế đang xâm nhập vào các quốc gia Trung Á. Tất cả điều đó tạo nên mối đe dọa khủng bố trong khu vực cũng như đối với các quốc gia SNG về dài hạn". 

Hồi đầu tháng 9, Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành Cơ quan chống khủng bố của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Dzhumakhon Giyesov, cũng cảnh báo việc IS đang đào tạo và tái triển khai các nhóm phá hoại và khủng bố ở Trung Á và các khu vực khác.

Afghanistan lâu nay chìm trong bất ổn, với việc chính phủ nước này vẫn đang chiến đấu chống lại IS và phong trào Hồi giáo Taliban. Sự bất ổn tại Afghanistan đang đe dọa an ninh của các quốc gia láng giềng Trung Á.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết IS âm mưu thiết lập thành trì và các cơ sở thánh chiến ngầm ở Trung Á tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ISkhủng bốTổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức