`

IS cho nổ nhà thờ Hồi giáo lịch sử ở Mosul

Thứ năm, 22/06/2017 | 08:04 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm 21/6, quân đội Iraq tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã cho nổ tung nhà thờ Hồi giáo al-Nuri tại thành phố Mosul.

IS phá hoại nhà thờ Hồi giáo al-Nuri ở Mosul. Ảnh: Getty.

Thông cáo tuyên bố: "Các tay súng khủng bố của IS đã tạo nên một tội ác lịch sử khác khi cho nổ nhà thờ al-Nuri và tháp al-Hadba của thánh đường này". Quân đội Iraq cũng tiết lộ vụ việc trên xảy ra khi các đơn vị của lực lượng chống khủng bố Iraq tiến vào nhà thờ Hồi giáo này khoảng 50m, theo TTXVN.

Các ảnh chụp từ trên cao cho thấy, thánh đường al-Nuri và tháp al-Hadba bị san phẳng sau đòn "tử thủ" của IS, Dân Trí đưa tin.

Thánh đường bị phá hủy nhìn từ trên cao. - Ảnh: Reuters.

Tư lệnh quân đội Iraq phụ trách chiến dịch phản công, giành lại Mosul cho biết, binh sĩ quân đội bao vây chỉ cách khoảng 50m khi IS cho nổ tung thánh đường này.

Hành động được cho là “tử thủ” của IS diễn ra trong bối cảnh quân đội Iraq bắt đầu chiến dịch phản công nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay phiến quân IS. Quân đội Iraq hôm 20/6 cho biết đã bao vây Thành Cổ, thành trì cuối cùng của IS ở Mosul.

Bên cạnh đó, hãng tin Amaq của IS đã cáo buộc máy bay Mỹ phá hủy nhà thờ trên.

Ngày 22/6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định việc phá hoại một nhà thời Hồi giáo tại thành phố Mosul, nơi tên Abu Bakr al-Baghdadi đưa ra bài thuyết giáo đầu tiên dưới cương vị là thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), là sự thừa nhận thất bại.

Trong một tuyên bố, ông al-Abadi nêu nõ: "Đây là sự thất bại được thông báo chính thức". Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi có thông tin nhà thờ al-Nuri và tháp biểu tượng Hadba cạnh nhà thờ này đã bị IS phá hoại bằng cách làm cho nổ vào ngày 21/6.

Trong khi đó, Thiếu tướng Lục quân Mỹ Joseph Martin, người đang đứng đầu liên quân do Mỹ đứng đầu, đã gọi việc các tay súng IS phá hoại nhà thờ và tòa tháp trên là "một tội ác chống lại người dân Mosul và tất cả Iraq".

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết IS cho nổ nhà thờ Hồi giáo lịch sử ở Mosul tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
IraqISphá nhà thờ Hồi giáonhà thờ al-NuriMosul
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức