`

IS có thể thành lập một "tiểu đoàn" tại Philippines

Thứ bảy, 09/07/2016 | 19:45 GMT+7

Những phần tử khủng bố người Malaysia ở Philippines đã thành lập một tiểu đoàn nhập cư nhằm lôi kéo những người ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gia nhập tổ chức này.

Tiến sỹ Rohan Gunaratna - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm chính trị và khủng bố thuộc Đại học Nanyang Singapore, đã đưa ra cảnh báo về tình trạng trên.
.
Phát biểu với báo "New Straits Times", ông Rohan nêu rõ “IS đã thành lập Katibah Al-Muhajir từ những người Malaysia và Indonesia". Các thông tin tình báo cho thấy đến nay tiểu đoàn này đã tuyển mộ được khoảng 10 người Malaysia. Trung tâm chỉ huy của tiểu đoàn đặt tại Basilan, một tỉnh đảo của Philippines trong khu vực tự trị Mindanao có người Hồi giáo chiếm đa số.

Theo Tiến sĩ Rohan, việc thành lập tiểu đoàn này do chiến lược tuyển quân từ Đông Nam Á tới Trung Đông của IS gặp nhiều khó khăn và có thể nói là đã thất bại. Bán đảo Sulu được coi là thành trì của phiến quân Philippines đã được lựa chọn là vùng đất của IS. Các phần tử phiến quân và cực đoan Đông Nam Á đang hướng đến Philippines thay vì tới Syria và Iraq.

Trước đó, trong một đoạn video tuyên truyền được đăng tải hồi tháng 6, IS đã kêu gọi những người ủng hộ tổ chức này không cần phải đến Syria và Iraq nếu việc này gặp khó khăn, thay vào đó hãy đến Philippines.

Cảnh sát Malaysia, đặc biệt là lực lượng cảnh sát chống khủng bố (SB -CTD), đang tiến hành xác minh thông tin do Tiến sĩ Gunaratna cung cấp.

Nguồn: TTXVN

Xem thêm: [mecloud]qHZd9yLrbz[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết IS có thể thành lập một "tiểu đoàn" tại Philippines tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ISkhủng bốtiểu đoànISPhilippineskhủng bốMalaysiatiểu đoàn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức