IS đánh bom liều chết tại Yemen, ít nhất 49 binh sĩ thiệt mạng

Chủ nhật, 18/12/2016 | 18:45 GMT+7

(ĐSPL) – Ngày 18/12, một vụ đánh bom liều chết đã khiến ít nhất 49 binh sĩ đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương thành phố cảng Aden, miền Nam Yemen.

Các quan chức cho biết, tại thời điểm xảy ra vụ đánh bom, các binh sĩ đang tập trung để chờ lĩnh lương bên ngoài một căn cứ ở quận Khor Maksar, phía Đông Bắc Aden. Ít nhất 60 binh sĩ cũng đã bị thương.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết nhằm vào binh sĩ Yemen tại thành phố cảng miền nam Aden, nhóm khủng cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh minh họa: Sputnik.

IS tuyên bố hơn 70 người "bỏ đạo" đã bị giết trong cuộc tấn công được thực hiện bởi một kẻ đánh bom liều chết. Chiến binh thực hiện vụ tấn công được xác định danh tính là Abu Hashem al-Radfani.

Vụ tấn công trên diễn ra chưa đầy 2 tuần, sau khi một vụ đánh bom liều chết tương tự do phiến quân thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Yemen thực hiện, tại một căn cứ quân sự gần sân bay quốc tế Aden. Vụ tấn công đã khiến 50 binh sĩ thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Aden là thủ đô tạm thời của chính phủ Yeman được quốc tế công nhận. Chính quyền Yemen đã nỗ lực nhằm thiết lập tình trạng kiểm soát trong thành phố, do nhiều chiến binh IS đã tiến hành hàng chục vụ tấn công chống lại lực lượng chính phủ.

Suốt gần 2 năm chiến tranh tại Yemen, phiến quân Al Qaeda và IS triển khai nhiều vụ ám sát và đánh bom, chủ yếu nhằm vào khu vực miền nam Yemen.

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Hồi tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự, để hỗ trợ chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Hôm 29/8, ít nhất 60 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại một cơ sở huấn luyện quân đội thành phố Aden, phía Nam Yemen.

IS bắt đầu hoạt động vào năm 2004, xuất thân từ một nhóm phần tử al Qae da tại Iraq, trước khi nhóm này tách ra thành tổ chức riêng biệt có tên là IS 2 năm sau đó. IS là đồng minh và có nhiều điểm tương đồng với tổ chức al Qaeda của Osama bin Laden: cả hai đều chiến đấu chống quân đội của các quốc gia phía Tây nhằm phát triển một quốc gia Hồi giáo.

Tuy nhiên IS – Không giống như al Qaeda, đã tan rã vào hồi đầu năm 2014 – đã chứng minh tổ chức của mình tàn bạo hơn và kiểm soát lãnh thổ đã chiếm được một cách hiệu quả hơn.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://edition.cnn.com

(Theo Reuters)


Bạn đang đọc bài viết IS đánh bom liều chết tại Yemen, ít nhất 49 binh sĩ thiệt mạng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
đánh bom liều chếtđánh bomYementhiệt mạngkhủng bốnhà nước Hồi giáo tự xưngISthiệt mạng
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức