`

IS đánh sập Khải hoàn môn 1.800 năm tuổi tại Syria

Thứ hai, 05/10/2015 | 15:38 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm chủ nhật (4/10), các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phá hủy tượng đài Arch of Triumph ở thành phố La Mã cổ đại Palmyra, chính quyền Syria cho biết.

[mecloud]N6Jb5TDNyq[/mecloud]

Theo tin tức từ CNN, cổng Khải Hoàn Môn (Arch of Triump) 1.800 năm tuổi, một trong những công trình từ thời La Mã đã bị nổ tung, Tổng giám đốc Cơ quan Bảo tồn Cổ vật và Nhà bảo tàng Syria (DGAM) cho biết.

Maamoun Abdulkarim, quan chức phụ trách di sản cổ của Syria nói với Reuters rằng những viên ngọc quý trong bộ sưu tập tinh tế của các di tích trong thành phố ốc đảo này đã bị phá hoại.

Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chiếm quyền kiểm soát Palmyra, khu vực di sản thế giới của UNESCO, và các khu vực xung quanh khỏi lực lượng chính phủ Syria hồi tháng 5. Đến tháng 8 chúng chặt đầu nhà khảo cổ hàng đầu thành phố, ông Khaled Asaad, 82 tuổi, sau một thời gian giam cầm và tra tấn ông.

Cổng Khải Hoàn Môn (Arch of Triump) 1.800 năm tuổi - Ảnh: CNN.

IS cũng đã san bằng hai ngôi đền có ý nghĩa văn hóa lâu đời, đền thờ của Bel và đền thờ của Baalshamin, gây nên sự phẫn nộ và bị lên án trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova cho biết, việc phá hủy các công trình cổ đại được coi là "tội phạm chiến tranh" và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng đoàn kết chống IS, giúp Syria gìn giữ lịch sử của mình.

Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại, theo UNESCO. Cơ quan này tố cáo những hành động này của IS là tội ác chiến tranh và cho biết, IS đang tìm cách quét sạch các di sản đa dạng của Syria.

NHẬT DUY

Video tin tức được nhiều người xem:

[mecloud]XFgjlqWfhK[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết IS đánh sập Khải hoàn môn 1.800 năm tuổi tại Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SyriaISđánh sậpKhải hoàn mônnhà nước Hồi giáo tự xưngArch of Triumpla mã cổ đạiPalmyra

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức