`

IS dùng vũ khí hóa học tấn công lực lượng nổi dậy Syria

Thứ hai, 28/11/2016 | 10:55 GMT+7

(ĐSPL) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/11 tố cáo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã dùng vũ khí hóa học tán công nhóm chiến binh thuộc phe đối lập vũ trang Syria.

Hãng tin Anadolu cho biết, sau khi một tên lửa bắn đến từ phía IS, những binh lính trên đã bị khí độc tác động đến mắt và cơ thể.

Vụ tấn công xảy ra tại làng Khaliliya gần thị trấn Al Rai ở phía bắc Syria. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin cụ thể về loại khí độc.

IS bị tố sử dụng vũ khí hóa học tấn công 22 thành viên lực lượng nổi dậy Syria. Ảnh: Reuters

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ phát hình ảnh một số binh lính được đưa vào bệnh viện bởi các nhân viên trong trang phục kín và mặt nạ chống hơi độc.

Cuộc không kích của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ chiến dịch Lá chắn Euphrates đã tiêu diệt 4 mục tiêu IS ở huyện Anif, miền bắc Syria.

Điều I, Công ước về vũ khí hóa học (Syria là thành viên)
Các quốc gia thành viên cam kết không thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào:
- Phát triển, sản xuất; nếu không sản xuất được thì không được dự trữ hay vận chuyển trực tiếp hay gián tiếp vũ khí hóa học đến bất kì ai;
- Sử dụng vũ khí hóa học;
- Tham gia vào các chuẩn bị quân sự sử dụng vũ khí hóa học.

Điều II, Công ước về vũ khí hóa học (Syria là thành viên)
Vũ khí hóa học được định nghĩa như sau:
(a) Chất độc hóa học và tiền tố của chúng, ngoại trừ việc có kế hoạch sử dụng cho mục đích không bị cấm bởi công ước này, miễn là loại chất độc và số lượng phù hợp với mục đích đó.
(b) Đạn dược và các thiết bị, được chế tạo đặc biệt để gây thương vong và gây tổn hại đến tài sản thông qua các thuộc tính độc hại của loại chất hóa học này, cái mà sẽ phát tán như là kết quả của việc sử dụng vũ khí đó.
(c) Bất kì loại thiết bị nào được thiết kể để sử dụng trực tiếp hay kết nối với đạn dược và các loại vũ khí khác được quy định tại điểm (b).

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.
Link nguồn: https://www.opcw.org

Lê Huyền (tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết IS dùng vũ khí hóa học tấn công lực lượng nổi dậy Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nhà nước Hồi giáo ISvũ khí hóa họcPhe nổi dậy SyriaISnhà nước Hồi giáoSyriavũ khí hóa họclực lượng nổi dậychiến binhQuân đội
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức