`

IS kích động bạo loạn tại nhà tù Tajikistan, 27 người thiệt mạng

Thứ sáu, 09/11/2018 | 15:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nguồn tin an ninh cho biết, ít nhất 25 tù nhân và 2 nhân viên bảo vệ đã thiệt mạng trong vụ đụng độ tại một nhà tù ở thành phố Khujand, miền Bắc Tajikistan.

Vị trí nhà tù nơi xảy ra bạo loạn. Ảnh: Daily Mail

Một tù nhân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị tình nghi là kẻ kích động một cuộc bạo loạn tại nhà tù lớn thứ hai Tajikistan, tại thành phố Khujand, vào cuối ngày 7/11.

Những kẻ nổi loạn đã tìm cách chiếm giữ một tòa nhà, trước khi lực lượng an ninh can thiệp và giành lại quyền kiểm soát. Tổng cộng 27 người đã thiệt mạng trong đó có 25 tù nhân, 1 nhân viên nhà tù và 1 sĩ quan lực lượng đặc nhiệm. 6 cai ngục cũng bị thương.

Các lực lượng đặc biệt đã được kêu gọi để giúp khôi phục trật tự tại nhà tù. Vụ việc khiến lực lượng an ninh thành phố được đặt trong tình trạng báo động cao, tất cả các tuyến đường ra vào khu vực bị kiểm soát đặc biệt.

Nhà tù trên hiện giam giữ các tù nhân đang thi hành án tù dài hạn, với những tội nghiêm trọng như giết người, khủng bổ cực đoan. Vụ bạo loạn làm dấy lên lo ngại IS có thể hoạt động ở Tajikistan, quốc gia Trung Á giáp biên giới với Afghanistan.

Tajikistan là một quốc gia có 8,5 triệu người, giáp biên giới Afghanistan, xảy ra xung đột nghiêm trọng kể từ khi giành được độc lập, sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong một cuộc nội chiến kéo dài 5 năm vào những năm 1990 khi các nhóm nổi loạn bao gồm những người Hồi giáo nổi dậy chống lại chính phủ.

Các nhà chức trách ở quốc gia Hồi giáo này đã nói rằng hơn 1.000 người Tajik, trong đó có một sĩ quan cảnh sát cấp cao đã gia nhập tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq trong những năm gần đây.

NGUYỄN QUỲNH (Theo Daily Mail)

Bạn đang đọc bài viết IS kích động bạo loạn tại nhà tù Tajikistan, 27 người thiệt mạng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phiến quânquân khủng bốSyriaTrung Đông
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức