IS tuyên bố lập tỉnh mới trên lãnh thổ Ấn Độ

Chủ nhật, 12/05/2019 | 14:29 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 10/5 thông báo thành lập tỉnh "Wilayah of Hind" ở Kashmir sau "cuộc xung đột gây thương vong" cho quân đội Ấn Độ ở thị trấn Amshipor.

Kênh tuyên truyền Amaq của IS thông báo thành lập một "tỉnh mới" tại Ấn Độ với tên gọi là "Wilayah of Hind" (tỉnh Hind). Tỉnh "Wilayah of Hind" được IS thành lập ở Kashmir sau cuộc xung đột giữa những kẻ khủng bố và lực lượng an ninh Ấn Độ ở thị trấn Amshipor.

IS tuyên bố lập tỉnh mới ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Song song với tuyên bố thành lập tỉnh ở Ấn Độ, cổng tin tức Amaq còn cho biết IS đã gây thương vong về phía binh sĩ Ấn Độ tại thị trấn Amshipora thuộc khu vực Kashmir.

Cùng ngày, cảnh sát Ấn Độ xác nhận, một phần tử IS tên Ishfaq Ahmad Sofi đã bị tiêu diệt trong cuộc chạm trán kể trên.

Cảnh sát Ấn Độ nghi ngờ Sofi đã tiến hành nhiều vụ tấn công bằng lựu đạn nhắm vào lực lượng an ninh trong khu vực. Chiến dịch tiêu diệt tay súng này diễn ra ngày 10/5 không gây thương vong cho quân chính phủ, trái với thông tin của IS.

Động thái tuyên bố thành lập tỉnh mới ở Ấn Độ được cho là nhằm củng cố vị thế của IS kể từ khi tổ chức khủng bố này mất đi thành trì cuối cùng ở Syria hồi tháng 4 vừa qua. Bộ Nội vụ Ấn Độ, cơ quan chịu trách nhiệm an ninh ở Kashmir, từ chối bình luận về động thái của IS.

Giám đốc Tổ chức Tình báo SITE chuyên theo dõi các phần tử Hồi giáo cực đoan, Rita Katz cho hay: "Việc thành lập một tỉnh trong khu vực chúng không kiểm soát thực tế là điều vô nghĩa, nhưng không nên xem thường. Thế giới có thể không quan tâm tới diễn biến này, nhưng với những phần tử cực đoan tại khu vực, đây là bước đi quan trọng giúp chúng đặt nền móng để tái thiết lực lượng".

Được biết, các nhóm ly khai tại Kashmir luôn chống lại sự kiểm soát của Ấn Độ tại Kashmir. Các nhóm này muốn độc lập cho Kashmir hoặc sáp nhập vào Pakistan.

Trước đó, vào tháng 4, IS cũng thông báo đã thành lập một tỉnh mới ở miền Trung châu Phi. Tổ chức SITE nói rằng đây là lần đầu tiên IS đề cập tới tỉnh Trung Phi của Nhà nước Hồi giáo.

Vi An (T/h)

Tin tài trợ
ISnhà nước hồi giáo ISIS lập tỉnh mới ở Ấn ĐộIS tuyên bố lập tỉnh mớiIS lập tỉnh Wilayah of Hind
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức